Một phụ nữ Pháp nhận án chung thân vì tham gia IS

Ngày 3/6, một tòa án Iraq đã kết án tù chung thân một phụ nữ người Pháp vì tham gia tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Melina Boughedir bị tuyên án tù chung thân do cáo buộc tham gia IS. Ảnh: AFP

Theo hãng AFP, tháng 2 năm ngoái, Melina Boughedir, 27 tuổi, mẹ của 4 người con, đã bị tòa án Iraq tuyên án 7 tháng tù giam do nhập cảnh "bất hợp pháp" vào Iraq và chuẩn bị bị trục xuất về Pháp. Tuy nhiên, một tòa án khác đã ra lệnh xét xử lại đối tượng này theo luật chống khủng bố của Iraq.

Trước đó, nghi phạm nói với thẩm phán rằng mình vô tội. Theo đó, chồng của người phụ nữ này có kế hoạch gia nhập IS và đã ép buộc,  đe dọa để buộc nghi phạm đi theo tới Iraq. Tuy nhiên, tòa án Iraq cho rằng người phụ nữ này chủ động theo chồng tới Iraq để gia nhập IS.

Hôm 31/5, Ngoại trưởng Pháp Jean - Yves Le Drian phát biểu với kênh thông tin LCI rằng nghi phạm Boughedir là một "đối tượng khủng bố IS chiến đấu chống lại Iraq" và cần bị xét xử tại Iraq. Điều này đã khiến các luật sư người Pháp gửi kháng nghị tới Ngoại trưởng Le Drian, cho rằng chính quyền Pháp đã can thiệp để ngăn cản đối tượng trên trở về Pháp.

Hôm 2/6, một luật sư của nghi phạm đã tới Baghdad tham dự phiên tòa ở Iraq. Gia đình và nhóm bảo vệ nghi phạm Boughedir muốn đối tượng được trở về Pháp và bị xét xử tại Pháp.

Melina Boughedir bị bắt vào mùa Hè năm 2017 tại Mosul, nơi được coi là "thủ đô" của "vương quốc Hồi giáo" mà IS tìm cách thành lập tại Iraq. Chồng của đối tượng đã tử vong trong thời gian đó.


TTXVN/Báo Tin tức
 Israel sẽ tước quyền công dân những người tham gia IS
Israel sẽ tước quyền công dân những người tham gia IS

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 22/11 tuyên bố sẽ tước quyền công dân đối với tất cả những người Israel gốc Arab gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiến đấu tại Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN