Mexico phát hiện xe tải chở nhiều trẻ không có người thân đi cùng

Viện Di cư Quốc gia Mexico (INM) cho biết giới chức nước này ngày 26/1 đã chặn một xe tải chở gần 70 người di cư từ Guatemala, trong đó chủ yếu là trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng.

INM nêu rõ các đặc vụ liên bang đã phát hiện chiếc xe tải tại một trạm kiểm soát ở bang Chihuahua, miền Bắc Mexico, giáp biên giới với Mỹ. Trên xe tải có tổng cộng 67 người di cư từ Guatemala, trong đó có 57 trẻ vị thành niên, chủ yếu là trẻ em nam trong độ tuổi từ 14-17. Nhóm này cũng bao gồm một người mẹ đi cùng con gái và tất cả đều không có giấy phép di cư hợp pháp. Người lái xe tải đã được đưa đến Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico, trong khi những đứa trẻ không có người thân đi kèm sẽ được bàn giao cho chính quyền bang.

Đầu tháng 1 vừa qua, cơ quan nhập cư Mexico đã tìm thấy 3 trẻ người Salvador không có người thân đi cùng mắc kẹt trên một hòn đảo nhỏ ở Rio Grande, nằm giữa khu vực biên giới Mỹ và Mexico. Theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP), tháng 12/2022 chứng kiến số trường hợp bị bắt giữ ở biên giới gần chạm mốc kỷ lục, dù con số này đã giảm mạnh vào tháng 1 sau các hạn chế mới do Tổng thống Mỹ Joe Biden áp dụng từ ngày 5/1 vừa qua. Theo chương trình mới, tối đa 30.000 người di cư từ Cuba, Haiti, Nicaragua và Venezuela có thể nhập cảnh vào Mỹ mỗi tháng và Mỹ có thể trục xuất sang Mexico một số lượng tương đương người di cư trái phép từ 4 quốc gia nêu trên. Dữ liệu của CBP mới đây cho thấy chương trình mới đã giúp giảm 97% số người vượt biên trái phép vào Mỹ từ 4 quốc gia này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Số người vượt biên vào Mỹ giảm mạnh, trung bình mỗi ngày còn 115 người
Số người vượt biên vào Mỹ giảm mạnh, trung bình mỗi ngày còn 115 người

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 25/1, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết tình trạng vượt biên trái phép vào Mỹ đã giảm mạnh sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden triển khai một chương trình mới cho phép người di cư nộp đơn từ quốc gia của mình để nhập cảnh vào Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN