Malaysia tổ chức quốc tang tưởng niệm nạn nhân MH17

Ngày 22/8, Malaysia tổ chức lễ quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines gặp nạn tại miền Đông Ukraine ngày 17/7. Thi thể của 20 nạn nhân mang quốc tịch Malaysia đã về đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur trong sáng cùng ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, lễ tưởng niệm được tổ chức tại khu liên hợp Bunga Raya của sân bay quốc tế Kuala Lumpur với sự tham dự của Quốc vương Abdul Halim Mu’adzam Shah, Thủ tướng Najib Razak cùng đông đảo quan chức, các nhà ngoại giao các nước có nạn nhân trong chuyến bay MH17 và đại diện các Bộ, ngành của Malaysia.

Binh sĩ Malaysia chuyển thi thể các nạn nhân vụ máy bay MH17 tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. Ảnh: AFP-TTXVN


Ba trăm quân nhân từ 12 lữ đoàn bộ binh của quân đội Malaysia đã tham gia nghi lễ trang trọng đón nhận thi hài các nạn nhân. Phút mặc niệm diễn ra vào lúc 10 giờ 54 phút.

Tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kuala Lumpur, một màn hình lớn được dựng lên để người dân Malaysia và khách quốc tế có thể tham gia tưởng niệm các nạn nhân. Bên cạnh đó, một số nhà thờ đã tổ chức cầu nguyện. Sau lễ tưởng niệm, thi hài của các nạn nhân sẽ được đưa về an táng tại các thành phố và các bang khác nhau.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur đã rơi ngày 17/7 tại Đông Ukraine. Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn, trong đó có 43 người Malaysia, thiệt mạng.Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Đại sứ quán Mỹ, Đại sứ quán Nhật Bản và một số đại sứ quán khác đã treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân MH17.

Ngày 22/8 sẽ đi vào lịch sử Malaysia như ngày quốc tang đầu tiên dành cho những người dân thường. Trước đây, quốc tang chỉ dành cho Quốc vương và những người đứng đầu chính phủ.

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Liow Tiong Lai, một lễ tưởng niệm khác cũng sẽ được tổ chức khi chuyến thứ hai chở thi hài các nạn nhân về đến Malaysia vào ngày 24/8. Ông cho biết đến nay đã nhận dạng được 30 trong tổng số 43 nạn nhân người Malaysia trong thảm kịch này.


TTXVN/Tin tức

Malaysia sẵn sàng cho lễ quốc tang nạn nhân MH17
Malaysia sẵn sàng cho lễ quốc tang nạn nhân MH17

Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết mọi công việc chuẩn bị cho lễ tưởng niệm các nạn nhân chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines vào ngày Quốc tang 22/8 đã hoàn tất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN