Malaysia sớm hủy bỏ Luật Chống tin giả

Theo tân Bộ trưởng Truyền thông và đa phương tiện Malaysia Gobind Singh Deo, kiến nghị liên quan sẽ được trình lên Thủ tướng để người đứng đầu chính phủ có thể sớm hủy bỏ bộ luật gây tranh cãi này.

Luật Chống tin giả gây ra nhiều tranh cãi ở Malaysia.

Phát biểu với báo giới sau khi tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Truyền thông và đa phương tiện vào tối 21/5, ông Gobind Singh Deo khẳng định chính phủ mới sẽ hủy bỏ Luật Chống tin giả đúng như cam kết đưa ra khi tranh cử của Liên minh Hi vọng (PH). Ông Gobind Singh Deo chỉ rõ Bộ Truyền thông và đa phương tiện sẽ chuyển kiến nghị liên quan lên Thủ tướng Mahathir Mohamad để người đứng đầu chính phủ có thể sớm hủy bỏ bộ luật gây tranh cãi này.

Ngoài ra, ông Gobind Singh Deo còn cho biết nghị trình quan trọng hàng đầu của mình chính là bảo đảm tự do báo chí và đây cũng là một trong những cam kết của PH khi tranh cử. Ông Gobind Singh Deo nhấn mạnh: “Hoạt động đưa tin của truyền thông và các nhà xuất bản đang bị ràng buộc bởi pháp luật, vì vậy, chúng tôi phải xem xét vấn đề từ khía cạnh này, chúng tôi phải tìm ra phương thức để nâng cao tự do báo chí ở nước ta (Malaysia). Chúng tôi cam kết sẽ làm được”.

Luật Chống tin giả chính thức có liệu lực từ ngày 11/4/2018 dưới thời Thủ tướng Najib Razak quy định người phát tán tin giả có thể bị phạt dưới 500.000 ringgit và chịu án tù dưới 6 năm. Mặc dù chính quyền của ông Najib cho rằng luật này không hạn chế quyền tự do phát ngôn, giúp bảo vệ người dân, nhưng việc nó ra đời ngay trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện đã gây ra tranh cãi lớn, thậm chí được nhìn nhận là vũ khí lợi hại của Mặt trận Quốc gia (BN) nhằm đối phó với những tiếng nói phản đối chính phủ.

Hà Ngọc (Phóng viên TTXVN tại Malaysia)
Nội các mới của Malaysia tuyên thệ nhậm chức
Nội các mới của Malaysia tuyên thệ nhậm chức

Gần 2 tuần sau chiến thắng chấm dứt 61 năm cầm quyền liên tục của Mặt trận Quốc gia (BN), Nội các mới của Malaysia thuộc Liên minh Hi vọng (PH) đã tuyên thệ nhậm chức.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN