Malaysia sớm hủy bỏ Luật Chống tin giả

Theo tân Bộ trưởng Truyền thông và đa phương tiện Malaysia Gobind Singh Deo, kiến nghị liên quan sẽ được trình lên Thủ tướng để người đứng đầu chính phủ có thể sớm hủy bỏ bộ luật gây tranh cãi này.

Luật Chống tin giả gây ra nhiều tranh cãi ở Malaysia.

Phát biểu với báo giới sau khi tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Truyền thông và đa phương tiện vào tối 21/5, ông Gobind Singh Deo khẳng định chính phủ mới sẽ hủy bỏ Luật Chống tin giả đúng như cam kết đưa ra khi tranh cử của Liên minh Hi vọng (PH). Ông Gobind Singh Deo chỉ rõ Bộ Truyền thông và đa phương tiện sẽ chuyển kiến nghị liên quan lên Thủ tướng Mahathir Mohamad để người đứng đầu chính phủ có thể sớm hủy bỏ bộ luật gây tranh cãi này.

Ngoài ra, ông Gobind Singh Deo còn cho biết nghị trình quan trọng hàng đầu của mình chính là bảo đảm tự do báo chí và đây cũng là một trong những cam kết của PH khi tranh cử. Ông Gobind Singh Deo nhấn mạnh: “Hoạt động đưa tin của truyền thông và các nhà xuất bản đang bị ràng buộc bởi pháp luật, vì vậy, chúng tôi phải xem xét vấn đề từ khía cạnh này, chúng tôi phải tìm ra phương thức để nâng cao tự do báo chí ở nước ta (Malaysia). Chúng tôi cam kết sẽ làm được”.

Luật Chống tin giả chính thức có liệu lực từ ngày 11/4/2018 dưới thời Thủ tướng Najib Razak quy định người phát tán tin giả có thể bị phạt dưới 500.000 ringgit và chịu án tù dưới 6 năm. Mặc dù chính quyền của ông Najib cho rằng luật này không hạn chế quyền tự do phát ngôn, giúp bảo vệ người dân, nhưng việc nó ra đời ngay trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện đã gây ra tranh cãi lớn, thậm chí được nhìn nhận là vũ khí lợi hại của Mặt trận Quốc gia (BN) nhằm đối phó với những tiếng nói phản đối chính phủ.

Hà Ngọc (Phóng viên TTXVN tại Malaysia)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản