Lộ kế hoạch mật, Giám đốc tình báo EU hủy chuyến thăm Đài Loan

Thông tin về vụ việc này cũng hé lộ thêm về quan hệ ngoại giao thầm lặng giữa EU và Đài Loan/Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Các câu hỏi đang được đặt ra xung quanh việc kế hoạch đi lại của quan chức lãnh đạo tình báo EU  đã bị rò rỉ cho Trung Quốc như thế nào. Ảnh minh họa: Getty Images

Theo trang Politico.eu, hai nhà ngoại giao am hiểu về tình hình cho biết quan chức tình báo hàng đầu của Liên minh châu Âu đã hủy chuyến đi tới Đài Loan/Trung Quốc sau khi các hoạt động chuẩn bị tối mật của ông dường như bị rò rỉ .

Theo nguồn tin trên, ông José Casimiro Morgado, Giám đốc Trung tâm Tình huống và Tình báo Liên minh châu Âu (INTCEN), được cho là sẽ thực hiện chuyến thăm bay dưới tầm radar để gặp các quan chức Đài Loan vào tháng 10.

Tuy nhiên, kế hoạch của quan chức này đã bị dừng lại sau khi Bắc Kinh nắm được thông tin và gây áp lực lên EU để hủy bỏ kế hoạch chuyến thăm nhạy cảm bất thường trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề Đài Loan lên cao sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi.

Diễn biến này cũng đặt ra câu hỏi liệu có liên quan đến rò rỉ dữ liệu hoặc con người từ EU hay không.

Sau khi thông tin được đưa ra, một quan chức EU đã thông báo tóm tắt về sự việc. Nưng trái ngược với tin cho rằng ông Morgado đang lên kế hoạch cho chuyến thăm, quan chức này khẳng định Giám đốc Tình báo EU Morgado chỉ đơn giản là lên kế hoạch tổ chức các cuộc họp qua điện thoại với các quan chức Đài Loan. Tuy nhiên, cuộc liên lạc này cũng đã bị hủy bỏ do phản ứng của Trung Quốc với chuyến thăm Đài Bắc vào tháng trước của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Một phát ngôn viên của EU cho biết: “Theo nguyên tắc chung, chúng tôi không bao giờ bình luận công khai về các hoạt động làm việc hàng ngày của nhân viên Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu”.

Phái đoàn Trung Quốc tại EU, khi được hỏi về kế hoạch ban đầu của ông Morgado, cho biết Bắc Kinh “nhất quán và kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa vùng Đài Loan và các quốc gia hoặc tổ chức có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc”.

Chú thích ảnh
Tiết lộ nói trên cũng hé lộ thêm về quan hệ ngoại giao thầm lặng giữa EU và Đài Loan/Trung Quốc, sau chuyến đi bí mật đến Brussels năm ngoái của người đứng đầu ngành ngoại giao Đài Loan Joseph Wu (trong ảnh). Ảnh: AFP/Getty Images

Ông Morgado được bổ nhiệm làm người đứng đầu INTCEN vào năm 2019, sau hơn 20 năm làm việc trong cơ quan tình báo Bồ Đào Nha. Ông làm việc trực tiếp dưới quyền Josep Borrell, người đứng đầu Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu, bộ phận chính sách đối ngoại của EU.

Phát biểu trong phiên họp về quan hệ EU-Đài Loan tại Nghị viện châu Âu ngày 12/9, ông Borrell tuyên bố sẽ “tăng cường quan hệ” với Đài Loan, đồng thời tuân thủ “chính sách một Trung Quốc”.

“Hãy để tôi nói rõ điều này: ‘Chính sách Một Trung Quốc’ không ngăn cản chúng tôi, Liên minh châu Âu, kiên trì và tăng cường hợp tác tại Đài Loan, cũng như không ngăn cản chúng tôi bày tỏ quan ngại trước những căng thẳng gia tăng gần đây”, ông Borrell nói.

Quan chức này cho biết ông không có kế hoạch đến Đài Loan, nhưng khẳng định: “Theo như tôi biết thì không có chuyến đi nào… ở cấp chính trị cao nhất của Liên minh Châu Âu - điều đó không có nghĩa là không có mối quan hệ nào”.

EU đã tăng cường trao đổi chính thức với Đài Loan trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường quân sự xung quanh hòn đảo sau chuyến thăm của bà Pelosi vào tháng 8.

Nghị viện châu Âu dự kiến ​​sẽ thông qua một kiến ​​nghị vào ngày 15/9 kêu gọi EU đổi tên văn phòng thương mại của mình ở Đài Bắc để “phản ánh phạm vi rộng lớn của mối quan hệ” giữa hai bên.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ukraine phản công ở miền Nam chỉ nhằm nghi binh cho chiến dịch Kharkiv
Ukraine phản công ở miền Nam chỉ nhằm nghi binh cho chiến dịch Kharkiv

Tung thông tin phản công mạnh ở Kherson, miền Nam Ukraine, nhưng lực lượng của Kiev thực chất tập trung cho chiến trường ở Kharkiv, đông bắc đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN