Liban bên bờ vực thẳm

Kỳ vọng vực dậy nền kinh tế Liban bên bờ vực sụp đổ sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut đầu tháng Tám đang trở nên mong manh sau khi Thủ tướng được chỉ định Mustapha Adib tuyên bố từ chức do không thể thành lập một chính phủ không phe cánh.

Chú thích ảnh
 Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ ở cảng Beirut, Liban ngày 4/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Nỗ lực của ông Adib vấp phải trở ngại từ Amal và Hezbollah - hai nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite chính trong mô hình chia sẻ quyền lực ở Liban, đặc biệt liên quan đến vị trí Bộ trưởng Tài chính, người được cho là đóng vai trò lớn trong việc vạch kế hoạch giải cứu nền kinh tế Liban. Quyết định của ông Adib đã giáng một đòn mạnh vào kế hoạch giải quyết khủng hoảng do Pháp đưa ra. Theo lộ trình của Pháp, chính phủ mới ở Liban sẽ thực hiện các bước để giải quyết nạn tham nhũng và tiến hành những cải cách cần thiết nhằm kích hoạt gói viện trợ quốc tế hàng tỷ USD nhằm khôi phục nền kinh tế vốn đang phải gánh nợ khổng lồ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ông sẽ không từ bỏ sáng kiến về việc cứu Liban khỏi sự sụp đổ, đồng thời tiếp tục gây sức ép lên quốc gia Trung Đông này nhằm thay đổi tình hình. Ông Macron cũng cho các nhà lãnh đạo Liban từ 4-6 tuần để thực hiện lộ trình do Pháp đưa ra, đồng thời cam kết sẽ tổ chức một hội nghị các nhà tài trợ cho Liban vào tháng Mười tới. Tuy nhiên, ông tạm thời loại bỏ khả năng áp đặt trừng phạt đối với giới lãnh đạo Beirut vào thời điểm này ông, song có thể cân nhắc điều này vào một thời điểm khác trong tương lai cùng với những bên khác. 

Tổng thống Liban Michel Aoun cảnh báo nước này sẽ "lâm nguy" nếu chính phủ mới không được thành lập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng làm tê liệt các ngân hàng, dẫn đến đồng bảng của Liban "rơi tự do" và khiến nhiều người dân lâm vào cảnh nghèo đói. Khó khăn ngày càng chồng chất khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4/8 khiến hơn 190 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương. Chính phủ của Liban do Thủ tướng Hassan Diab đứng đầu khi đó đã từ chức sau khi xảy ra vụ nổ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các phe phái tại Liban nhanh chóng chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị trong nước và khởi động các cải cách cần thiết để tái thiết quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Nhóm Hỗ trợ quốc tế cho Liban bên lề Tuần lễ Cấp cao của Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Tổng Thư ký Guterres đánh giá việc chỉ định ông Mustapha Adib làm Thủ tướng Liban là một bước đi đúng hướng. Ông hối thúc nước này nhanh chóng thành lập một chính phủ mới đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của người dân, cũng như nhanh chóng tiến hành những cải cách và thay đổi cơ bản quan trọng trong nước. Ông nêu rõ: "Nếu không có hành động như vậy, khả năng phục hồi và tái thiết của đất nước sẽ bị đe dọa, làm gia tăng tình trạng hỗn loạn và khó khăn cho người dân Liban".

H.Hà (TTXVN)
Thủ tướng Liban được chỉ định từ chức do không thành lập được chính phủ mới
Thủ tướng Liban được chỉ định từ chức do không thành lập được chính phủ mới

Theo hãng tin Reuters, ngày 26/9, Thủ tướng được chỉ định của Liban, ông Mustapha Adib tuyên bố từ chức sau gần một tháng nỗ lực thành lập một chính phủ không phe cánh, bất chấp việc Pháp gây sức ép buộc các lãnh đạo đảng phái của nước này cùng nhau đưa quốc gia Tây Nam Á ra khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN