LHQ kêu gọi Israel và Liban kiềm chế tối đa

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon ngày 29/12 đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan tại Israel và Liban kiềm chế, tránh để tình hình leo thang sau khi xảy ra các vụ tấn công bằng rocket và đạn pháo gây căng thẳng tại khu vực biên giới hai nước.

Lính Liban xem xét hiện trường bị nã đạn pháo từ Israel ngày 29/12. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong phát biểu của mình, TTK Ban Ki-moon kêu gọi các bên kiềm chế tối đa đồng thời ngăn chặn xảy ra các vụ việc tương tự gây bất ổn khu vực.

Ông Ban Ki-moon cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa các nhà chức trách Israel và Liban với Lực lượng Lâm thời LHQ tại Liban (UNIFIL) nhằm ngăn chặn sự leo thang sau vụ tấn công này. Về phần mình, Tư lệnh Lực lượng UNIFIL, Thiếu tướng Paolo Serra lên án hành động bắn rocket từ Liban đã vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 1701 nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Israel và Nhóm Hezbollah tại Liban năm 2006 của Hội đồng Bảo an LHQ và rõ ràng có ý định gây bất ổn khu vực.

Theo báo cáo của UNIFIL, vào khoảng 7h sáng 29/12 (giờ địa phương), 5 quả rocket từ khu vực El Khiam thuộc miền Nam Liban đã rơi xuống thị trấn Kiryat Shmona miền Bắc Israel và quân đội nước này đã phản ứng bằng cách nã khoảng 20 quả đạn pháo "hướng về phía phát ra hỏa lực".

Tới nay, vẫn chưa có báo cáo về thương vong từ cả hai bên, và cũng chưa có lực lượng nào nhận đã tiến hành vụ bắn hai quả rocket. UNIFIL và Lực lượng Vũ trang Liban (LAF) đang điều tra vụ việc.

Biên giới Israel - Liban tương đối yên bình kể từ sau cuộc chiến dài 34 ngày giữa Israel và phong trào Hezbollah vào năm 2006. Tuy nhiên, căng thẳng đã gia tăng gần đây sau khi một binh sĩ Israel bị bắn chết tại khu vực biên giới với Nam Liban. Sau đó, Liban cũng cáo buộc Israel đứng sau vụ một sĩ quan chỉ huy của nước này bị ám sát gần thủ đô Beirut.


TTXVN/Tin tức

Israel nã pháo sang miền nam Liban
Israel nã pháo sang miền nam Liban

Hai quả rocket bắn từ Liban đã rơi trúng miền bắc Israel song không gây ra thiệt hại hay thương vong. Đáp trả lại, quân đội Israel bắn hơn 20 quả đạn pháo qua biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN