Leo thang căng thẳng, Hungary và Ukraine đồng loạt trục xuất lãnh sự

Căng thẳng ngoại giao giữa Hungary và Ukraine tiếp tục leo thang khi 2 quốc gia châu Âu này đồng loạt thông báo quyết định trục xuất nhân viên ngoại giao của hai nước.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/10, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto thông báo nước này đã trục xuất một lãnh sự Ukraine tại Budapest nhằm đáp trả việc Ukraine quyết định trục xuất một lãnh sự nước này tại thành phố Berehove.

Ông Szijjarto một lần nữa cảnh báo Hungary sẽ ngăn cản tiến trình Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Trước đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ukraine công bố quyết định trục xuất một lãnh sự Hungary, yêu cầu ông này phải rời khỏi Ukraine trong 72 giờ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ Kiev hi vọng phía Budapest sẽ kiềm chế những hành động thiếu thiện chí đối với Ukraine trong tương lai. 

Hungary và Ukraine lâm vào cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan đến việc sử dụng lao động Hungary tại các trường học ở Ukraine và việc Budapest cấp hộ chiếu cho những người Hungary thiểu số vượt biên sang nước này.

Lan Phương (TTXVN)
Tổng thống Ukraine yêu cầu gia hạn quy chế đặc biệt với vùng Donbass, tăng cường quyền lực
Tổng thống Ukraine yêu cầu gia hạn quy chế đặc biệt với vùng Donbass, tăng cường quyền lực

Ngày 3/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đệ trình lên Quốc hội nước này một dự thảo luật nhằm gia hạn luật quy chế đặc biệt với vùng Donbass, miền Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN