Khởi động đối thoại về kế hoạch cải cách tư pháp tại Israel

Văn phòng Tổng thống Israel tối 28/3 thông báo lãnh đạo liên minh cầm quyền và phe đối lập đã có cuộc gặp đầu tiên liên quan tới kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi.

Chú thích ảnh
Người dân Israel tuần hành phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của Chính phủ tại Tel Aviv, ngày 27/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn nguồn tin của tờ Times of Israel cho biết, tham gia cuộc gặp tại Phủ Tổng thống ở Jerusalem, thành phần phái đoàn của đảng Yesh Atid gồm các nghị sĩ Orna Barbivai và Karin Elharrar, cựu Tổng vụ trưởng Văn phòng Thủ tướng Naama Schultz và luật sư Oded Gazit. Đảng Đoàn kết Quốc gia cử các nghị sĩ Chili Tropper, Gideon Sa’ar, Orit Farkash-Hacohen và luật sư Ronen Aviana. 

Về phía đảng Likud trong liên minh cầm quyền có đại diện gồm Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer, nhà nghiên cứu pháp lý của Diễn đàn Chính sách Kohelet, ông Aviad Bakshi, Thư ký Nội các Yossi Fuchs và nhà nghiên cứu Talia Einhorn.

Văn phòng Tổng thống cho biết cuộc gặp diễn ra trong khoảng 90 phút với không khí tốt đẹp. Tổng thống Isaac Herzog sẽ tiếp tục chủ trì các cuộc đối thoại trong ngày 29/3.

Thời gian qua, Tổng thống Herzog đã tích cực kêu gọi đối thoại và nhượng bộ giữa các bên nhằm giảm căng thẳng do kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi do liên minh cầm quyền thúc đẩy.

Quang Minh (TTXVN)
Quyết định tạm dừng cải cách tư pháp có khiến người biểu tình Israel ‘hạ hỏa’?
Quyết định tạm dừng cải cách tư pháp có khiến người biểu tình Israel ‘hạ hỏa’?

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/3 cho biết ông sẽ hoãn các cuộc bỏ phiếu về cải cách tư pháp theo kế hoạch trước đó, nhưng các nhà phân tích nói rằng động thái này không đủ để các cuộc biểu tình dừng lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN