Israel bắt giữ thị trưởng Jerusalem thuộc Chính quyền Palestine

Tân Hoa Xã dẫn các nguồn tin của Israel và Palestine cho biết, các lực lượng Israel đã bắt giữ thị trưởng thành phố Jerusalem làm việc cho Chính quyền Palestine trong cuộc cuộc tấn công vào rạng sáng 14/10.

Chú thích ảnh
Adnan Ghaith đã được thả ra khỏi nhà tù Israel vào tháng 12/2018. Ảnh: alaraby.co.uk

Cảnh sát Israel xác nhận vụ bắt giữ thị trưởng Jerusalem Adnan Ghaith, một quan chức cấp cao của Palestine, song không tiết lộ nguyên nhân của vụ bắt giữ.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh Palestine cho biết ông Ghaith bị bắt trong một cuộc tấn công bất ngờ vào nhà của ông này ở Silwan, khu vực của người Palestine ở Đông Jerusalem. Ngoài ra, lực lượng an ninh Israel còn bắt giữ 2 tổng thư ký Phong trào Fatah ở Jerusalem và ở Isawiya, vùng lân cận của người Palestine ở Đông Jerusalem.

Phía Israel cho biết 3 nhân vật này đã bị bắt vài lần vì đã cộng tác với cơ quan an ninh Palestine và gây cản trở việc bán nhà và bất động sản của người Palestine ở Jerusalem cho các hiệp hội người định cư.

Trước đó, ngày 25/9, ông Ghaith đã bị triệu đến để thẩm vấn do bị tình nghi vi phạm luật của Israel cấm chính quyền Palestine tiến hành các hoạt động tại Jerusalem. 

Israel đã chiếm đóng Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước này trong một động thái không được quốc tế công nhận. Israel tuyên bố đây là một phần thủ đô không thể chia cắt của nước này, trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine độc lập trong tương lai.

Minh Châu (TTXVN)
Tổng thống Palestine khẳng định tổ chức bầu cử ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Gaza
Tổng thống Palestine khẳng định tổ chức bầu cử ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 6/10 thông báo lãnh đạo Palestine quyết tâm tổ chức bầu cử tại Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN