Ireland, Ba Lan siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19

Các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, đặc biệt là biến thể Omicron, đã có hiệu lực tại Ireland trong ngày 7/12. 

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Warsaw, Ba Lan ngày 1/3/2021. Ảnh: PAP/TTXVN

Theo những quy định này, các câu lại bộ ban đêm tại đây một lần nữa phải đóng cửa, sau khi được phép nối lại hoạt động hồi cuối tháng 10 vừa qua. Nhà chức trách Ireland cũng đưa ra những hạn chế mới về số lượng người được phép tham dự các sự kiện trong nhà. Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang khi có mặt tại các địa điểm công cộng, đồng thời phải xuất trình "thẻ xanh y tế" khi tới phòng tập thể dục-thể thao hoặc trung tâm giải trí. Các địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, cộng đồng và thể thao trong nhà chỉ có thể hoạt động ở mức tối đa là 50% công suất và những người tham dự các sự kiện đó phải luôn đeo khẩu trang, trừ khi ăn uống.

Các quán bar và nhà hàng phải áp dụng những biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, bao gồm chỉ phục vụ tại chỗ, mỗi bàn cách nhau 1 mét và mỗi bàn chỉ có tối đa 6 khách hàng. Chính phủ Ireland cũng khuyến cáo các cuộc họp mặt gia đình chỉ nên giới hạn số người tham gia ở mức 4 hộ gia đình trở xuống. Các quy định mới này sẽ được duy trì tại Ireland cho đến ngày 9/1/2022, nhằm mục đích giảm nguy cơ lây lan COVID-19 trong dịp lễ hội cuối năm.

Tương tự, Chính phủ Ba Lan ngày 7/12 đã ban bố những hạn chế mới nhằm khống chế dịch bệnh. 
Cụ thể, kể từ ngày 15/12 tới, các nhà hàng, quán bar và khách sạn tại nước này chỉ được phép tiếp nhận số khách hàng ở mức 30% sức chứa, song có thể linh hoạt mở rộng hơn đối với những khách hàng thân thiết có chứng nhận đã hoàn tất phác đồ tiêm chủng ngừa COVID-19. Cũng từ ngày này, các vũ trường và câu lạc bộ ban đêm sẽ phải đóng cửa hoàn toàn, trong khi các phương tiện giao thông công cộng chỉ hoạt động ở mức 75% công suất. Các bữa tiệc cuối năm vẫn được phép tổ chức nhưng số lượng người tham dự sẽ giới hạn ở mức 100 người.

Bắt đầu từ ngày 1/3/2022, một số ngành nghề nhất định tại Ba Lan như nhân viên y tế, giáo viên, cảnh sát, binh sĩ... sẽ phải tuân thủ quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Những khách du lịch chưa được tiêm ngừa COVID-19 nhập cảnh Ba Lan sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, ngoại trừ những nước thuộc khối Schengen (đi lại miễn thị thực tại châu Âu).

Kể từ giữa tháng 11 vừa qua, Ba Lan mỗi ngày ghi nhận khoảng 20.000 ca mắc mới COVID-19 và khoảng 500 ca tử vong liên quan căn bệnh này.

Thanh Phương  (TTXVN)
Omicron sẽ là chủng ‘thống trị’ ở châu Âu chỉ trong vài tuần tới
Omicron sẽ là chủng ‘thống trị’ ở châu Âu chỉ trong vài tuần tới

Giới chức chính quyền và các nhà khoa học châu Âu cho rằng chỉ sau vài tuần nữa Omicron sẽ là chủng thống trị ở tại nhiều vùng thuộc châu lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN