Iran và Trung Quốc tìm cách khôi phục JPCOA và dỡ bỏ trừng phạt với Tehran

Ngày 8/9, Ngoại trưởng Iran, ông Hossein Amir-Abdollahian, đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc, ông Vương Nghị, về hợp tác song phương, cũng như tình hình xung quanh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Nga, Vương quốc Anh - cùng với Đức) hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ ngoại giao Iran thông báo trên kênh Telegram: "Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã trao đổi quan điểm về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế, cũng như các cuộc đàm phán về việc khôi phục JCPOA và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran".

Hai Ngoại trưởng cũng xem xét việc thực hiện một chương trình hợp tác chiến lược toàn diện giữa Iran và Trung Quốc.

JCPOA yêu cầu Iran thu hẹp quy mô chương trình hạt nhân và giảm mạnh dự trữ urani của nước này để đổi lấy các biện pháp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, bao gồm việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí 5 năm sau khi thỏa thuận được ký kết. Năm 2018, Mỹ đã từ bỏ lập trường hòa giải đối với Iran, rút khỏi JCPOA và thực hiện các chính sách cứng rắn chống lại Tehran, khiến Iran phần lớn từ bỏ các nghĩa vụ của nước này theo thỏa thuận trên.

Hồi tháng 12 năm 2021, các bên tham gia JCPOA đã nhất trí về 2 dự thảo của một thỏa thuận mới, song không đạt được thỏa thuận dứt khoát nào. Kể từ đó, các bên đã có nhiều vòng đàm phán để khôi phục JCPOA.

Mạnh Hùng (TTXVN)
EU kém lạc quan vào triển vọng sớm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran
EU kém lạc quan vào triển vọng sớm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 5/9 cho biết những hồi âm của các bên liên quan vừa qua khiến ông cảm thấy "kém lạc quan" về khả năng sớm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN