Iran phê chuẩn 6 ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống

Ngày 9/6, Bộ Nội vụ Iran công bố danh sách 6 ứng cử viên được phê chuẩn cho cuộc bầu cử tổng thống nước này vào ngày 28/6 tới, nhằm thay thế cho Tổng thống Ebrahim Raisi đã bị thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng.

Chú thích ảnh
Các ứng cử viên được phê chuẩn cho cuộc bầu cử Tổng thống Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong các ứng cử viên được duyệt, duy nhất ông Massoud Pezeshkian, nhà lập pháp đại diện cho khu vực bầu cử Tabriz trong Quốc hội Iran là người theo chủ nghĩa cải cách. Cả 5 ứng viên còn lại đều theo đường lối bảo thủ, bao gồm Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf, Phó Tổng thống đương nhiệm Amirhossein Ghazizadeh-Hashemi, Thị trưởng thủ đô Tehran Alireza Zakaani, nhà đàm phán hạt nhân Saeed Jalili và cựu Bộ trưởng Nội vụ Mostafa Pourmohammadi.

Đây là những người được lựa chọn trong danh sách 80 ứng cử viên triển vọng của Hội đồng giám hộ, cơ quan giám sát các cuộc bầu cử tại Iran. Trước đó, trong cuộc bầu cử tổng thống Iran năm 2021, nhiều nhân vật theo chủ nghĩa cải cách và ôn hòa đã không được Hội đồng giám hộ đưa vào danh sách ứng cử viên.

Minh Anh (TTXVN)
Iran: 80 ứng cử viên đăng ký tranh cử tổng thống
Iran: 80 ứng cử viên đăng ký tranh cử tổng thống

Quá trình đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 tại Iran đã kết thúc ngày 3/6, với 80 ứng cử viên nộp hồ sơ tranh cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN