Iran chỉ trích Mỹ tiếp tục áp đặt trừng phạt

Ngày 5/3, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước CH Hồi giáo trong bối cảnh COVID-19 hoành hành.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, hãng thông tấn chính thức IRNA trích dẫn một đăng tải của Ngoại trưởng Zarif trên mạng xã hội nêu rõ bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Mỹ vẫn theo đuổi cách tiếp cận "gây áp lực tối đa" không thành công của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Đi kèm với phát biểu trên là hình ảnh của một bé gái 6 tuổi người Iran bị mắc chứng co giật, nhưng bố mẹ cô bé không thể tìm được thuốc chữa bệnh. Ngoại trưởng Zarif cho hay “tình trạng của cô bé không phải là duy nhất ở Iran” và các chính trị gia của Mỹ đã đưa ra "một quyết định sai lầm và vô nhân đạo".

Trước đó, hãng tin TASS dẫn nguồn Văn phòng báo chí Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden đã ra quyết định gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, vốn có hiệu lực từ năm 1995.

Thông báo nêu rõ các hành động và chính sách của Chính phủ Iran, gồm việc phổ biến và phát triển tên lửa cũng như năng lực vũ khí thông thường và bất đối xứng khác.... tiếp tục đặt ra mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ. Vì những lý do này, luật tình trạng khẩn cấp quốc gia, được ban hành vào ngày 15/3/1995, tiếp tục có hiệu lực sau ngày 15/3/2021.

Luật tình trạng khẩn cấp quốc gia của Mỹ đối với Iran được cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton công bố vào tháng 3/1995.

Vũ Hội (TTXVN)
Iran thể hiện thiện chí đàm phán hạt nhân
Iran thể hiện thiện chí đàm phán hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif ngày 5/3 cho biết Iran sẽ sớm đưa ra bản kế hoạch hành động “mang tính xây dựng” liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN