Indonesia cấm các hoạt động gần núi lửa Merapi

Nhà chức trách Indonesia đã cấm các cư dân và du khách hoạt động trong phạm vi 3 km quanh ngọn núi Merapi do núi lửa này phun dòng dung nham nóng sáng 14/8.

Chú thích ảnh
Dung nham nóng phun trào từ núi lửa Merapi, nhìn từ Balerante ở Klaten, tỉnh Trung Java, Indonesia, ngày 9/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Núi lửa Merapi cao 2.968 mét so với mực nước biển, nằm ở ranh giới giữa tỉnh Yogyakarta và Trung Java.

Thông báo của người phát ngôn Cơ quan kiểm soát thiên tai quốc gia Indonesia, Agus Wibowo, cho biết núi lửa Merapi đã phun ra dòng dung nham nóng trong khoảng 95 giây, dài 950 mét, hướng về phía thượng nguồn sông Gendol tại khu vực giữa 2 tỉnh nói trên.  

Nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo tình trạng khẩn cấp do núi lửa ở mức II trong thang cảnh báo 4 mức với mức IV là nghiêm trọng nhất. Người dân được khuyến cáo nên hạn chế hoạt động khu vực gần núi lửa Merapi, ngoại trừ các hoạt động phục vụ nghiên cứu và giảm nhẹ thiên tai.

Trong vài ngày qua, núi lửa Merapi gia tăng đáng kể hoạt động trong đó ngày 10/8 có tới 10 chấn động. 

Trước đó, vào năm 2010, núi lửa Merapi phun trào trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 làm ít nhất 353 người đã thiệt mạng và 350.000 cư dân phải sơ tán khỏi những khu vực bị ảnh hưởng. 

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Indonesia đã hứng chịu tổng cộng 11.577 trận động đất làm nhiều người chết trong khi nhiều người khác lâm vào tình cảnh mất nhà ở.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nhật Bản báo động núi lửa phun trào trở lại
Nhật Bản báo động núi lửa phun trào trở lại

Giới chức Nhật Bản đã cảnh báo người dân không đến gần khu vực núi lửa Asama, nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 140 km về phía Tây Bắc, vừa hoạt động trở lại sau 4 năm "ngủ yên". 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN