Hình ảnh Vua Charles III có thể sẽ được in lên tiền Canada

Có thể trong tương lai không quá xa, người dân Canada sẽ không còn nhìn thấy khuôn mặt của cố Nữ hoàng Elizabeth II khi mở ví, thay vào đó là hình ảnh của người kế vị bà, Vua Charles III.

Chú thích ảnh
Vua Charles III phát biểu trước Hội đồng Tấn phong ở London, Anh, ngày 10/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hình ảnh của cố Nữ hoàng Elizabeth II hiện vẫn xuất hiện trên tờ 20 CAD và các đồng tiền xu của Canada. Các cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất tiền của Canada, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) và Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada, chưa tiết lộ về tương lai của đồng tiền Canada, trong bối cảnh chính phủ liên bang đang chuẩn bị tổ chức một loạt sự kiện để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.

Giáo sư lịch sử tại Đại học Toronto, ông Dimitry Anastakis, dự báo rất có thể hình ảnh Vua Charles III sẽ chỉ xuất hiện trên tiền xu Canada và không xuất hiện trên tờ 20 CAD. Vương quốc Anh và một số quốc gia khác như Australia, New Zealand và một số quốc đảo Caribe cũng sẽ phải đưa ra quyết định về việc có nên thay đổi hình ảnh Nữ hoàng trên tiền xu và tiền giấy hay không. Cho đến nay, chưa có kế hoạch nào được công bố.

Ông Stephen Woodhead, Chủ tịch Royal Canadian Numismatic Association (một tổ chức quy tụ những người sưu tầm tiền),  cho rằng các quyết định thay thế hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II trên tờ tiền 20 CAD có thể sẽ chỉ được đưa ra sau khi BoC hoàn thành quá trình cập nhật hình ảnh tờ 5 CAD và việc này có thể mất vài năm. Trong khi đó, người phát ngôn của Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada, Alex Reeves cho biết việc trang bị dụng cụ, máy móc và sản xuất tiền xu nếu cần có thể được lên lịch khá nhanh, sau khi Bộ Tài chính phê duyệt thiết kế.

Theo Giáo sư Anastakis, thay đổi hình ảnh trên đồng tiền không chỉ là để tôn vinh người cầm quyền mới, mà là một cách để đánh dấu thời điểm lịch sử của đất nước. Giáo sư Anastakis cho rằng hình ảnh Vua Charles III trên đồng xu của Canada là rất hợp lý vì Vua Charles là nguyên thủ quốc gia của Canada và hình ảnh của ông là "biểu tượng cho vai trò của nhà nước trong xã hội".     

Canada là quốc gia đầu tiên in hình Nữ hoàng Elizabeth II trên đồng tiền của mình, tờ 20 CAD, vào năm 1935 - năm BoC bắt đầu phát hành tiền giấy. Hình ảnh Nữ hoàng đã xuất hiện trên tất cả các đồng xu của Canada bắt đầu từ năm 1953 và trên tiền giấy vào năm 1954. Theo thời gian, hình ảnh Nữ hoàng được thay thế bằng chân dung của các cựu Thủ tướng, chẳng hạn như cựu Thủ tướng John A. Macdonald (thủ tướng đầu tiên của Canada) đã thay thế vị trí của Nữ hoàng trên mặt trước của tờ 10 CAD vào năm 1971.

Hương Giang (TTXVN)
Vương quốc Anh sẽ tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 19/9
Vương quốc Anh sẽ tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 19/9

Ngày 10/9, nhà chức trách Vương quốc Anh thông báo nước này sẽ tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 19/9 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN