Hàn Quốc siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19

Ngày 6/12, Hàn Quốc đã siết chặt các biện pháp kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng như biến thể Omicron, theo đó cấm công dân nước ngoài đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại nước khác lui tới một số khu vực, trong đó có nhà hàng, quán cà phê và rạp chiếu phim.

Chú thích ảnh
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 4/12/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hàn Quốc chỉ công nhận chứng nhận tiêm chủng của công dân nước này đã tiêm vaccine tại nước ngoài, song không công nhận chứng nhận của người nước ngoài, ngoại trừ các trường hợp nhập cảnh theo diện miễn cách ly. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi quyết định trên, song nhiều đại sứ quán nước ngoài, trong đó có Anh và Australia, đang liên lạc và đề nghị Seoul thay đổi quyết định. 

Tuy nhiên, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) cho rằng quy định mới này chỉ ảnh hưởng một bộ phận nhỏ, song lại mang tính cấp thiết trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng tại nước này. Trong 24 giờ qua, KCDA đã ghi nhận 4.325 ca mắc mới COVID-19, đưa tổng số ca mắc COVID-19 từ đầu đợt dịch lên 477.458 ca, trong đó có 24 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron.

* Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản thông báo do lo ngại sự lây lan của biến thể mới Omicron, nhóm chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ hoãn chuyến thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi để đánh giá kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, chuyến đi dự kiến bị hoãn ít nhất đến tháng 1/2022. 

Chuyến thăm này nhằm tăng cường tính minh bạch trong bối cảnh nhiều nước láng giềng của Nhật Bản và ngư dân lo ngại về kế hoạch xả thải trên.

Hoàng Châu (TTXVN)
Nam giới có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 cao hơn 
Nam giới có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 cao hơn 

Nam giới thường lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhiều hơn nữ giới hay trẻ em. Đây là phát hiện do các nhà khoa học ở Đại học bang Colorado, Mỹ công bố ngày 5/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN