Hàn Quốc hoãn khám tuyển nghĩa vụ quân sự, đóng cửa các thư viện và bảo tàng

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan quản lý nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc (MMA) đã quyết định tạm ngừng công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự trên toàn quốc trong hai tuần, từ ngày 24/2 - 6/3, trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc nâng cảnh báo nguy cơ truyền nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên mức cao nhất.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng tại một khu chợ ở thành phố Daegu, Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 23/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc triển khai lại công tác khám tuyển sẽ được quyết định tùy thuộc tình hình dịch bệnh mỗi tuần, tức là thời hạn tạm ngừng khám tuyển nghĩa vụ quân sự có khả năng sẽ kéo dài hơn hai tuần. Theo đó, hơn 6.700 người sẽ hoãn khám tuyển nghĩa vụ quân sự. 

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc nhận định khó có thể kiểm soát nếu dịch COVID-19 lây lan trong quân ngũ do đặc tính sinh hoạt tập thể trong quân đội. Do vậy, quân đội quyết định tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tiến hành cách ly hơn 6.400 binh sĩ thăm gia đình ở thành phố Daegu, các khu vực Yeongcheon và Cheongdo thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, cũng như binh lính có người nhà thuộc các địa phương nêu trên đến thăm từ sau ngày 10/2. Bên cạnh đó, quân đội Hàn Quốc cũng đang tiến hành kiểm soát việc nghỉ phép, gặp gỡ, thăm thân đối với toàn bộ binh sĩ.

Cùng ngày 24/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc thông báo 24 thư viện, bảo tàng văn hóa và lịch sử của nhà nước sẽ tạm  đóng cửa từ tuần này để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. 

Các công ty Hàn Quốc cũng đang trong tình trạng cảnh giác cao độ để giảm mọi tác động có thể xảy ra do dịch bệnh. Một số công ty như Samsung, GS Caltex, đã thông báo tạm thời đóng cửa các nhà máy trong nước để tiến hành công tác khử trùng vào cuối tuần sau khi phát hiện nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân tại thành phố Daegu. Tập đoàn SK cũng tăng cường các biện pháp phòng ngừa như cho phép nhân viên văn phòng bắt đầu làm việc từ 10h. 

Để bảo vệ nhân viên trước nguy cơ bị lây nhiễm, các chi nhánh của tập đoàn LG thông báo tạm thời không cho phép những người sinh sống tại các thành phố Daegu và Cheongdo ra vào các cơ sở sản xuất. Các công ty của LG cũng yêu cầu tất cả nhân viên hạn chế đi công tác trong nước, đặc biệt tới những khu vực kể trên. Những nhân viên của LG từng đến những khu vực này được yêu cầu làm việc tại nhà. 

Các hãng hàng không Hàn Quốc đã đình chỉ hoặc lên kế hoạch tạm dừng các chuyến bay đến thành phố Daegu, nơi hàng trăm ca nhiễm mới COVID-19 đã được xác nhận cuối tuần qua.    

Theo đó, hãng hàng không quốc gia Korean Air đã quyết định ngừng khai thác tuyến bay 2 chuyến mỗi ngày từ thành phố Daegu tới đảo Jeju và từ sân bay quốc tế Incheon tới thành phố Daegu. Hãng Asiana Airlines sau khi giảm tuyến bay khứ hồi từ Daegu tới đảo Jeju xuống còn 2 chuyến mỗi ngày đã quyết định ngừng khai thác tuyến này tới đầu tháng sau. Ngoài ra, các hãng hàng không giá rẻ cũng liên tiếp cắt giảm hoặc hủy các chuyến bay quốc tế và nội địa tới thành phố Daegu.

Dù đã có nhiều hãng hàng không tự điều chỉnh chuyến bay, nhưng do Chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức "nghiêm trọng", Bộ Địa chính và giao thông nước này sẽ có thể ra quyết định giảm hay điều chỉnh chuyến bay, cũng như hạn chế vận hành đường sắt, giao thông công cộng, vận chuyển hàng hóa. Biện pháp này sẽ tác động mạnh tới cuộc sống hàng ngày của người dân, nên trước mắt các hãng hàng không, đường sắt tại Hàn Quốc sẽ tiến hành tăng cường công tác phòng dịch nội bộ. Tuy nhiên, nếu mức cảnh báo "nghiêm trọng" tiếp tục kéo dài, có khả năng chính phủ sẽ phải giới hạn vận chuyển hàng hóa và hành khách tới những địa phương có số ca nhiễm cao để hạn chế tối đa thiệt hại đối với người dân.

Trong bối cảnh tràn ngập thông tin về virus lây lan, với số lượng bệnh nhân đã tăng lên 763 người, các bản đồ số đang giúp người Hàn Quốc theo dõi tình hình dịch bệnh.  

Một số công cụ số đang giúp người dân định vị các bệnh nhân gần nhà hoặc nơi làm việc và liên tục cập nhật tin tức mới nhất. Coronamap Live (https://coronamap.live/), với 3 phiên bản tiếng Hàn, tiếng Anh và tiếng Trung, là một trong số đó. Bản đồ tương tác này hiển thị thông tin các bệnh nhân trong đó có quá trình cư trú, quốc tịch và giới tính. Công cụ cũng cho biết nơi các bệnh nhân này được chăm sóc và số lượng người mà họ đã tiếp xúc.

Trong bối cảnh nhu cầu tăng cao đối với bản đồ tương tác, nhà phát triển Ryan Hong cũng tạo ra một trang mạng cập nhật tin tức riêng biệt gọi là Corona Live (http://corona-live.com) trong đó cập nhật những tin chính mới nhất và liên kết với các trang tin tức. Một số công cụ số khác theo dõi dịch COVID-19 là Corona Map (https://coronamap.site/) và Corona Nearby (https://corona-nearby.com/).

Tại Triều Tiên, truyền thông nhà nước ngày 24/2 đưa tin nước này đã cách ly khoảng 380 người nước ngoài trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về việc này không được công bố.

Đài phát thanh Trung ương Triều Tiên cho biết nhà chức trách cũng tăng cường giám sát y tế và xét nghiệm đối với những người trở về từ các chuyến đi ra nước ngoài, những người đã tiếp xúc với họ và những người có triệu chứng nghi nhiễm. 

Cũng theo đài trên, nhà chức trách Triều Tiên đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là ở tỉnh Bắc Pyongan, khu vực phía Tây Bắc có chung đường biên giới với Trung Quốc. Đài này cho hay khoảng 3.000 người đang được giám sát do có những triệu chứng nghi nhiễm.

Trần Phương - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Quốc hội Hàn Quốc hoãn họp vì Lãnh đạo UFP tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19
Quốc hội Hàn Quốc hoãn họp vì Lãnh đạo UFP tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

Quốc hội Hàn Quốc đã hoãn phiên họp toàn thể, dự kiến diễn ra chiều 24/2, sau khi được biết một bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tham dự một diễn đàn tại Quốc hội tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN