Hải quân Anh thử nghiệm siêu tàu robot kiểm soát tình trạng di cư trái phép

Ngày 29/3, Hải quân Anh nhận bàn giao siêu tàu robot “Madfox” đầu tiên để thử nghiệm thực tế trong một năm nhằm tăng cường kiểm soát tình trạng di cư bất hợp pháp qua eo biển giữa Anh và Pháp.

Chú thích ảnh
Lực lượng bảo vệ biên giới Anh đưa người di cư vượt biển từ Pháp qua Eo biển Manche, tới cảng Dover ở bờ biển đông nam nước Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Siêu tàu robot Madfox là thuyền cao tốc tự hành, được trang bị các công nghệ giám sát tiên tiến, có khả năng phát hiện nhanh các loại tàu, trong đó cả dạng thuyền bơm hơi mà người di cư sử dụng khi cố gắng vượt qua eo biển dài 20 dặm giữa cảng Calais (Pháp) và Kent (Anh).

Khi hệ thống cảm biến của tàu phát hiện các mục tiêu, tàu sẽ tự động chuyển thông tin đến các tàu hải quân tuần tra trên eo biển để xử lý.

Tàu Madfox được phát triển Phòng thí nghiệm quốc phòng, khoa học và công nghệ (DTSL) của Chính phủ Anh cùng với L3Harris, công ty chuyên về máy bay không người lái có trụ sở tại Mỹ, phát triển. Tàu được bàn giao cho đơn vị NavyX của Hải quân Anh để tiến hành thử nghiệm trong điều kiện thực tế trong vòng một năm.

Chỉ huy đơn vị, NavyX, Antony Crabb cho biết với việc Madfox được bàn giao cho NavyX, đơn vị sẽ có thể khám phá các khả năng mới trong thực hiện nhiệm vụ cũng như vai trò của USV (tàu nổi không người lái) đối với các hoạt động phức tạp trong tương lai.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Bộ Nội vụ Anh đã yêu cầu quân đội hỗ trợ để đối phó với những người di cư bất hợp pháp gia tăng sử dụng các loại tàu nhỏ để vượt eo biển từ Pháp sang Anh.

Vân Nguyễn (TTXVN)
Hàng trăm người di cư trái phép bị bắt giữ ngoài khơi Libya
Hàng trăm người di cư trái phép bị bắt giữ ngoài khơi Libya

Ngày 28/3, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết ít nhất 480 người di cư đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn bắt ngoài khơi nước này trong vòng 48 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN