Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ thế hệ nhập cư 'Dreamers'

Ngày 4/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật giúp mở đường cho việc cấp quốc tịch cho hàng trăm nghìn người nhập cư bất hợp pháp vào nước này khi còn nhỏ, còn gọi là "Dreamers".

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp tại Hạ viện Mỹ ở Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Với 237 phiếu thuận và 187 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật, trong đó trao quyền bảo vệ lâu dài cho thế hệ "Dreamers". Dự luật sẽ mở đường cho việc cấp quốc tịch cho những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ, cùng với 300.000 người đang hưởng quy chế Bảo vệ tạm thời (TPS).

Dự luật này cũng sẽ trao quy chế hợp pháp cho khoảng 1,6 triệu người không nằm trong Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) của chính phủ tiền nhiệm.

Tuy nhiên, dự luật bị cho là khó có thể thông được thông qua tại Thượng viện hiện do phe Cộng hòa kiểm soát. Trong khi đó, Nhà Trắng đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ phủ quyết dự luật.

Thế hệ "Dreamer" vốn được chương trình DACA bảo vệ. Đây là chương trình đã được cựu Tổng thống Barack Obama phê chuẩn từ năm 2012. Chương trình này đã cho phép hơn 700.000 người nhập cư xin trì hoãn trục xuất và làm việc hợp pháp nếu đáp ứng được các điều kiện đề ra.

Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã tuyên bố hoãn áp dụng chính sách này năm 2017 dù theo phán quyết tòa án chính sách này vẫn có hiệu lực. Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã đề xuất gia hạn quyền bảo vệ với thế hệ "Dreamer" để đổi lại sự nhượng bộ từ phe Dân chủ trong các cuộc đàm phán về vấn đề cấp ngân sách cho dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Tuy nhiên, hầu hết các nghị sĩ Dân chủ đã phản đối đưa vấn đề này vào các cuộc đàm phán.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nhiều tập đoàn lớn kêu gọi Quốc hội Mỹ bảo vệ thế hệ 'Dreamer'
Nhiều tập đoàn lớn kêu gọi Quốc hội Mỹ bảo vệ thế hệ 'Dreamer'

Trên 100 lãnh đạo các tập đoàn và nhiều nhân vật có ảnh hưởng khác tại Mỹ đã kêu gọi các nghị sĩ nước này bảo vệ những người nhập cư được đưa tới Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ "Dreamer".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN