Hạ viện Malaysia sẽ họp bất thường vào ngày 2/3 để xác định Thủ tướng mới

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng tạm quyền Malaysia Mahathir Mohamad cho biết Hạ viện nước này sẽ tiến hành họp bất thường vào ngày 2/3 tới để xác định xem ai sẽ là Thủ tướng tiếp theo của đất nước.

Chú thích ảnh
Thủ tướng tạm quyền Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Mahathir đưa ra phát biểu nói trên vào chiều 27/2 sau khi kết thúc buổi yết kiến Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah tại Cung điện Hoàng gia. Ông cho biết thêm, sau 2 ngày Quốc vương tham vấn riêng rẽ 122 nghị sĩ, không có bất cứ một ứng cử viên nào được đề cử chức Thủ tướng có được sự ủng hộ đa số rõ ràng. 

Theo lịch làm việc của Hạ viện, cơ quan này dự kiến bắt đầu phiên họp năm 2020 từ ngày 9/3 tới. Tuy nhiên, trước những diễn biến đang diễn ra trên chính trường, Hạ viện sẽ tổ chức phiên họp sớm trước một tuần. Tại phiên họp này, nếu Hạ viện cũng không thể xác định được ai sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Malaysia, một cuộc bầu cử sớm sẽ được tiến hành.

Trước đó, ông Mahathir đã quyết định quay trở lại nắm giữ chức Chủ tịch của đảng Bersatu sau 2 ngày rời khỏi chức vụ này. 

Hiện các đảng phái tại Malaysia đang ráo riết vận động để có thể có được đủ số ghế tại Hạ viện nhằm giành quyền thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có một liên minh hay phe phái nào dự kiến có thể đạt đủ được số ghế cần thiết (112 ghế) để có thể đứng ra lập chính phủ. 

Dự kiến, Hội đồng Quân chủ Malaysia (bao gồm 9 vị Tiểu vương trị vì tại 9 bang Hồi giáo) sẽ có cuộc họp vào ngày 28/2. Nội dung cuộc họp được cho là cũng liên quan đến tình hình chính trị bất ổn hiện nay tại nước này.

Hoàng Nhương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản