Giao tranh căng thẳng tại Lybia

Giao tranh tại Libya giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận và Lực lượng Quân đội miền Đông (LNA) tự xưng tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tự xưng của Tướng Haftar tại Tajoura, phía Nam Tripoli. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 23/9, LNA cho biết lực lượng này tiếp tục mở các cuộc không kích nhằm vào vị trí của đối phương ở khu vực Hira, phía Nam thủ đô Tripoli vào tối ngày 22/9. Các vụ tấn công trên đã gây ra một số thiệt hại. LNA tuyên bố các vụ tấn công hai ngày trước đó đã khiến 90 người của GNA thiệt mạng và 150 người khác bị thương. Tuy nhiên, nguồn tin quân đội Libya cho biết 11 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và hàng chục người bị thương. 

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng LNA do Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự nhằm chiếm thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA. Đến nay, giao tranh giữa hai phe đối địch khiến hàng nghìn người thương vong và gần 120.000 phải rời nhà đi lánh nạn.

Quang Trường (TTXVN)
Hàng chục người thương vong vì giao tranh dữ dội tại Tripoli, Libya
Hàng chục người thương vong vì giao tranh dữ dội tại Tripoli, Libya

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương do giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya và lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại thủ đô Tripoli ngày 21/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN