Gần 13 triệu thí sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất thế giới

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023 (hay còn gọi là gaokao) đang trở thành sự kiện được cả xã hội quan tâm tại quốc gia tỷ dân Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Kỷ lục gần 13 triệu học sinh đăng ký tham gia kỳ thi cao khảo trong năm nay. Ảnh: AFP

Hàng triệu học sinh Trung Quốc đã chính thức bước vào kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2023 từ ngày 7/6. Bộ Giáo dục nước này thông báo đã có gần 13 triệu học sinh đăng ký dự thi trong kỳ gaokao năm nay.

"Trong 4 năm qua, mỗi ngày cháu đều thức dậy lúc 4 giờ sáng, trừ Chủ nhật, để học bài. Cháu đã học mọi thứ có thể, nhưng vẫn cảm thấy hơi lo lắng", học sinh trung học phổ thông Jesse Rao chia sẻ với phóng viên hãng tin AFP.

Trong kì thi đại học, các em học sinh sẽ được kiểm tra kiến thức, trình độ các môn Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, các môn khoa học và xã hội. Bài kiểm tra này được cho là công cụ đánh giá quan trọng để quyết định xem học sinh nào có thể giành được những suất vào các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc.

Nhiều bậc cha mẹ đã bỏ ra hàng trăm USD cho các trường luyện thi hoặc thuê các sinh viên mới tốt nghiệp kèm thêm con đến tận đêm khuya.

Bên cạnh nỗi ám ảnh thường trực và sự lo lắng vốn có trước các kỳ thi, thí sinh dự thi gaokao năm nay còn bị ảnh hưởng do phần lớn thời gian học qua hình thức trực tuyến vì những biện pháp hạn chế trong mùa dịch COVID-19.

Katherina Wang, một học sinh trung học ở Thượng Hải, cho hay: “Cháu gặp khó khăn khi phải theo dõi các bài học trực tuyến vào năm ngoái. Các thày cô giáo phải tổ chức các lớp học thêm vào buổi tối và cuối tuần để chúng cháu bắt kịp chương trình học”.

Mức độ cạnh tranh cao đã dẫn đến nhiều hành vi gian lận tinh vi, từ việc phụ huynh thuê sinh viên mới tốt nghiệp làm bài kiểm tra thay cho con đến việc thí sinh mang theo thiết bị điện tử để nhận đáp án từ bên ngoài chuyển vào.

Theo Thời báo Hoàn cầu, năm nay, để đối phó với những mánh khóe gian lận, một số tỉnh đã lắp đặt máy quét có khả năng nhận dạng khuôn mặt để đảm bảo rằng các thí sinh không thuê người khác làm bài thi thay.

Các máy quét cũng sẽ phát hiện “các thiết bị điện tử như điện thoại di động ẩn, tai nghe và đồng hồ điện tử” có thể được sử dụng để gian lận.

Các kỳ thi đại học thường kéo dài đến 4 ngày, tùy thuộc vào các tỉnh, với mỗi môn thời gian thi dao động từ 60 đến 150 phút.

Điểm tối đa là 750. Các thí sinh cần đạt số điểm trên 600 để có một suất học tại các trường đại học hàng đầu của đất nước – được nhiều người Trung Quốc coi là “tấm vé vàng” dẫn đến thành công sau này.

Tuy nhiên, để đạt được số điểm này không hề dễ dàng. Trong kì thi năm ngoái, chỉ 3% thí sinh ở tỉnh Quảng Đông – tỉnh đông dân nhất Trung Quốc - đạt trên 600 điểm.

Đối với những sinh viên có ước mơ khiêm tốn hơn, điểm số vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo suất vào các trường đại học và chọn ngành học.

Năm 2021, 17% học sinh trên toàn quốc thi lại cao khảo vào năm sau.

"Nếu không đạt được kết quả như mong muốn, cháu sẽ thử thi lại", Benjamin Zhu, học sinh trung học ở Quảng Châu, nói với AFP kế hoạch của bản thân.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AFP)
Trung Quốc áp dụng biện pháp mới để siết chặt an ninh kỳ thi đại học
Trung Quốc áp dụng biện pháp mới để siết chặt an ninh kỳ thi đại học

Nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc đã nâng cấp kiểm tra an ninh chống gian lận cho kỳ thi đại học (gaokao) diễn ra từ 7-8/6, trong đó có việc lần đầu tiên lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt, yêu cầu thí sinh không đeo đồ trang sức kim loại vào phòng thi…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN