G20 cam kết các biện pháp tài khóa và tiền tệ đối phó với dịch COVID-19

Ngày 6/3, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã cam kết tiến hành các biện pháp tài khóa và tiền tệ nếu cần nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và bảo vệ tăng trưởng kinh tế trước các cú sốc.

Chú thích ảnh
Bảng tỷ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ, ngày 5/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố chung do nước Chủ tịch G20 là Saudi Arabia công bố, các bộ trưởng cho biết đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình và tác động của dịch COVID-19 đối với thị trường tài chính và các điều kiện kinh tế.

Hoan nghênh các biện pháp và các kế hoạch mà các nước đã đưa ra nhằm hỗ trợ hoạt động kinh tế, tuyên bố nhấn mạnh G20 sẵn sàng triển khai thêm các hành động, trong đó có các biện pháp tài khóa và tiền tệ, nếu cần để ngăn chặn dịch bệnh, hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay và duy trì sức chống đỡ của hệ thống tài chính.

Các bộ trưởng cũng cho biết G20 sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với tác động của dịch bệnh. Các bộ trưởng cho rằng cần phối hợp hành động nhằm giảm thiểu rủi ro đối với kinh tế toàn cầu trước các cú sốc bất ngờ. Họ cho biết sẽ chia sẻ thông tin với các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế, Ủy ban Ổn định tài chính và Tổ chức Y tế thế giới nhằm tìm kiếm các lựa chọn chính sách đối phó.

Đây là tuyên bố thứ hai của G20 trong chưa đầy hai tuần, cho thấy mối quan ngại trước tác động kinh tế của dịch bệnh, khi dịch đã lan ra hàng chục quốc gia trên thế giới và gây ra làn sóng bán tháo trên các thị trường chứng khoán.

Tại cuộc họp vào ngày 22 - 23/2 ở Riyadh, các bộ trưởng G20 đã kêu gọi theo dõi sát sao diễn biến của dịch COVID-19 và khẳng định sẵn sàng ứng phó trước các rủi ro. Dịch bệnh sau đó đã nhanh chóng lan ra bên ngoài Trung Quốc, khiến các thị trường tài chính trên thế giới biến động và Ngân hàng Dữ trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất 0,5%. 

Khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với trên 3.400 ca tử vong và trên 100.000 ca nhiễm.

Phương Oanh (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản