FED nhận định hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn 'an toàn' bất chấp sự sụp đổ của SVB

Thành viên điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Michelle Bowman ngày 14/4 cho biết hệ thống tài chính và ngân hàng Mỹ vẫn "an toàn" bất chấp sự sụp đổ của 2 ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank hồi tháng trước.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng bên ngoài trụ sở ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở Santa Clara, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Hai ngân hàng SVB và Signature Bank đã sụp đổ vào tháng trước sau khi khách hàng ồ ạt rút tiền gửi. Các cơ quan quản lý Mỹ và châu Âu đã thực hiện một số biện pháp khẩn cấp quan trọng trong những ngày sau đó và dường như các biện pháp này đã giúp xoa dịu tình hình thị trường tài chính. Theo bà Bowman, dù tình hình cho thấy có thể có một số thay đổi, nhưng bà không tin rằng việc 2 ngân hàng trên sụp đổ có thể dẫn đến những quy định nghiêm ngặt hơn. 

FED và Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) cho biết đang tiến hành đánh giá riêng biệt về việc giám sát các ngân hàng Mỹ sau khi 2 ngân hàng trên sụp đổ. Dự kiến, cả FED và FDIC sẽ công bố những đánh giá riêng trước ngày 1/5 tới. Bà Bowman nhấn mạnh "chúng tôi cần kiểm tra kỹ lưỡng, chính xác và đầy đủ trước khi đưa ra kết luận về các giải pháp" đối với bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Theo bà, nếu phát hiện những thiếu sót trong hoạt động giám sát và quy định, thì cần giải quyết những thiếu sót đó.

Trước đó cùng ngày, ông Christopher Waller cũng là thành viên điều hành FED, cho rằng "việc thắt chặt đáng kể các điều kiện tín dụng có thể làm giảm nhu cầu về chính sách thắt chặt tiền tệ bổ sung". Đánh giá này của ông Waller tương đồng với nhận định trước đây của FED rằng việc SVB sụp đổ có thể có nghĩa là hiện nay cần ít tăng lãi suất hơn để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, ông cho rằng nên thận trọng trước khi có những đánh giá chính thức được công bố.

Trần Quyên (TTXVN)
Hướng đi nào cho đầu tư mạo hiểm thời kỳ hậu SVB
Hướng đi nào cho đầu tư mạo hiểm thời kỳ hậu SVB

Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ và gây ra chấn động trong ngành đầu tư mạo hiểm. Giờ đây cả “hệ sinh thái” khởi nghiệp - bao gồm các công ty khởi nghiệp có tiền gửi trong ngân hàng, quỹ đầu tư mạo hiểm và các công ty đối tác tài trợ cho các quỹ đó - đang tìm kiếm hướng đi mới sau sự kiện này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN