EU sẽ phản ứng 'mạnh mẽ' sau vụ rò rỉ khí đốt ở 2 đường ống Dòng chảy phương Bắc

Liên minh châu Âu (EU) mới đây cam kết sẽ có một phản ứng "mạnh mẽ" đối với tình trạng gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng sau vụ rò rỉ khí đốt trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc, vốn do Nga và các đối tác châu Âu xây dựng, với chi phí hàng tỷ USD.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ rò rỉ khí đốt từ đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Ảnh: AFP

Các nước châu Âu đang điều tra vụ rò rỉ hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga chảy qua Biển Baltic trong bối cảnh cả châu Âu và Nga đều nghi ngờ đây là kết quả của hành vi phá hoại. Hiện vẫn chưa có tổ chức này đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh bất kỳ sự cố ý nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng châu Âu là hoàn toàn không thể chấp nhận được và liên minh này sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ.

Về phía Nga, ngày 28/9, Văn phòng Công tố LB Nga thông báo cơ quan an ninh nước này đã mở cuộc điều tra “khủng bố quốc tế” đối với sự cố rò rỉ trên các tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) và Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) dẫn khí đốt từ Nga sang EU.

Trước đó, ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cảnh báo về 2 vết rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy qua các vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi một vết rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, đoạn chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, cũng được phát hiện.

Trà My (TTXVN)
Mỹ kêu gọi cảnh giác sau vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream
Mỹ kêu gọi cảnh giác sau vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream

Mỹ kêu gọi các nhà khai thác cơ sở hạ tầng năng lượng, kể cả các hãng vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG đến châu Âu, cảnh giác cao độ sau khi xảy ra vụ nổ đường ống Nord Stream nghi do bị phá hoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN