EU công nhận 'chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID' của 51 quốc gia và vùng lãnh thổ

Việc du lịch của công dân các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đến các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài khối sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ việc công nhận hiệu lực của giấy chứng nhận an toàn với COVID-19 của các quốc gia EU.

Chú thích ảnh
Xuất trình thẻ xanh COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 6/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 24/11 đã quyết định công nhận các chứng chỉ xanh về COVID-19 do Togo và Singapore cấp là tương đương với chứng chỉ của châu Âu. Do đó, kể từ nay, các chứng nhận này có thể được sử dụng ở EU với giá trị tương đương với các chứng chỉ do các quốc gia thành viên EU cấp và ngược lại.

Kể từ khi EU ra mắt hệ thống "chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19", EU đã tăng cường việc đưa ra các quyết định công nhận tương đương với các quốc gia bên ngoài liên minh.

Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Didier Reynders bày tỏ vui mừng khi "có quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á và quốc gia đầu tiên ở châu Phi cận Sahara được kết nối với  về chứng chỉ số với hệ thống của EU".

Cho đến nay, EU đã ký kết thỏa thuận công nhận tương đương chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID với 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên năm lục địa, trong đó có các quốc gia bên ngoài EU như Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Na Uy, Serbia, Ukraine, Albania, Bắc Macedonia hoặc thậm chí các quốc gia nhỏ như Monaco và Andorra. Thổ Nhĩ Kỳ, Panama, Maroc, Israel, Armenia và Gluzia cũng gia nhập hệ thống chứng chỉ xanh của EU về COVID-19.

Hương Giang (TTXVN)
Hy Lạp khuyến nghị EU về việc tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19
Hy Lạp khuyến nghị EU về việc tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 24/11, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã đề xuất rằng Ủy ban châu Âu (EC) nên quy định việc tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 là điều kiện để người dân châu Âu có thể đi lại tự do trong khối, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN