Đức tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát dịch COVID-19

Ngày 15/10, tại thủ đô Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng các bộ trưởng và thủ hiến các bang đã thảo luận và đưa ra các quyết sách ứng phó trước sự lây lan nhanh của đại dịch COVID-19 trong những ngày gần đây.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh tuần tra gần Koeniggstrasse, một khu phố thương mại sầm uất ở Stuttgart, miền Nam Đức trong bối cảnh lệnh hạn chế được ban bố do dịch COVID-19, ngày 23/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ghi nhận của PV TTXVN tại Đức, các quy định chặt chẽ hơn đã được Chính phủ quyết định như lệnh giới nghiêm, yêu cầu đeo khẩu trang mở rộng và giới hạn số lượng người tham gia lễ kỷ niệm. Cụ thể, tại các điểm nóng dịch COVID-19 với tỷ lệ lây nhiễm 50 người/100.000 dân trong vòng 1 tuần, lệnh giới nghiêm chung sẽ được áp dụng vào lúc 23h đối với ngành kinh doanh ăn uống, các quán bar, nhà hàng và các hộp đêm sẽ phải đóng cửa. Bên cạnh đó, khu vực có giới hạn lây nhiễm mới 35 ca nhiễm/100.000 dân trong 1 tuần, yêu cầu đeo khẩu trang cũng sẽ được mở rộng, điều này cũng áp dụng đối với những nơi đông người. 

Tuy nhiên, theo đánh giá, cuộc thảo luận trên chưa làm rõ quy định về cái gọi là lệnh cấm lưu trú. Nhiều bang của Đức hiện quy định, du khách đến từ các khu vực có số lượng ca nhiễm cao phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính nếu họ muốn lưu trú tại khách sạn hoặc nhà khách. Tuy nhiên, họ được phép lưu trú qua đêm tại nhà bạn bè hoặc gia đình. Quy định đã gây ra các cuộc tranh cãi ở nhiều bang, bởi Đức cũng đang trong kỳ nghỉ Thu. Hiện người dân được yêu cầu "khẩn cấp" tránh các chuyến đi không cần thiết ra khỏi các khu vực có nguy cơ và đi đến các khu vực trong nước Đức có số lượng bệnh nhiễm bệnh cao.

Cũng tại cuộc thảo luận, Thủ tướng Merkel kêu gọi các bang nỗ lực chung trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Bà nhấn mạnh rằng “chúng ta phải thực hiện một bước đi táo bạo, hoặc chúng ta sẽ phải gặp nhau tuần này qua tuần khác như hồi đầu năm”. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Horst Seehofer lên tiếng cảnh báo: “Nếu chúng ta không thực hiện bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào, thì đợt phong tỏa tiếp theo là không thể tránh khỏi. Chúng ta bị bao quanh bởi các khu vực có nguy cơ cao ở Đức. Nguy cơ tiềm ẩn là rất lớn".

Tại Đức, hiện có 40 quận, thành phố vượt quá giá trị cảnh báo 50 ca nhiễm mới/100.000 dân trong vòng 1 tuần. Berlin có 8/12 quận bị ảnh hưởng. Theo Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), số lượng ca nhiễm COVID-19 mới ghi nhận sáng 14/10 là 5.132 ca, cao nhất kể từ tháng 04/2020.

Thanh Bình (TTXVN)
Đức triển khai 15.000 binh sĩ hỗ trợ chống dịch COVID-19
Đức triển khai 15.000 binh sĩ hỗ trợ chống dịch COVID-19

Bộ Quốc phòng Đức ngày 12/10 thông báo sẽ triển khai tối đa 15.000 binh sĩ để tăng cường hỗ trợ các lực lượng dân sự vốn đang quá dàn trải cho cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi số ca nhiễm mới đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN