'Du lịch lao động' – ác mộng của các doanh nghiệp Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, hiện tại CH Séc đang thiếu khoảng 300.000 – 400.000 nhân công và tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong EU – dưới 4%.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp khiến người lao động có giá đối với các doanh nghiệp.

Điều này tạo ra cho người lao động cơ hội lựa chọn việc làm và mức lương phù hợp. Song đối với các doanh nghiệp thì đây là một điều bất lợi.

Tình trạng "nhảy việc" – gọi theo cách khác là "du lịch lao động" – trong tình trạng cung không đủ cầu khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa bị vỡ kế hoạch sản xuất, không hoàn thành hợp đồng giao hàng và bị phạt. Ngay cả những khu vực phát triển chậm ở Séc, nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mặt bằng chung thì vẫn còn nhiều việc làm bị bỏ trống. Những người lao động trẻ tuổi có ý thức trách nhiệm kém và thường bỏ việc mà không báo trước khiến các cơ sở sản xuất trở tay không kịp.

Lý do của hiện tượng "nhảy việc" là do lương thấp và triển vọng hấp dẫn ở nơi làm việc mới. Đối với những người lao động giản đơn và có thu nhập thấp thì tiền lương, thưởng đóng vai trò hàng đầu. Đối với những người lao động trí óc thì bên cạnh tiền lương thì môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến, quan hệ với đồng nghiệp, với cấp trên... là những yếu tố quyết định.


Các doanh nghiệp ở Séc ít có cơ hội để trừng phạt những người làm công thiếu trách nhiệm. Thứ nhất, họ không có thời gian. Thứ hai, điều họ muốn là tiến độ sản xuất ổn định, hoàn thành đơn đặt hàng chứ không phải là thu tiền phạt từ những người làm công vi phạm hợp đồng lao động.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản