Đàm phán giữa các bên ở Yemen thất bại

Ngày 5/5, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Martin Griffiths thông báo cuộc đàm phán gần đây do LHQ làm trung gian giữa các bên tham chiến tại Yemen và các bên liên quan khác đã không đạt được thỏa thuận nào.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Chính phủ Yemen trong chiến dịch chống lại phiến quân Houthi ở quận Abs, tỉnh Hajjah, Yemen ngày 12/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc đàm phán vừa kết thúc diễn ra tại Saudi Arabia và Oman nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Yemen, bao gồm cả tỉnh miền Trung Marib, nơi phiến quân Houthi đã tiến hành các cuộc tấn công lớn vào lực lượng chính phủ kể từ tháng 2/2021.

Trong tuyên bố đưa ra sau đàm phán, ông Griffiths nói: "Chúng tôi đã thảo luận các vấn đề trong suốt một năm qua... Tuy nhiên, chúng tôi chưa tìm được điểm chung để đạt được một thỏa thuận". Ông cam kết sẽ tiếp tục kết nối với các bên liên quan nhằm tạo cơ hội giúp các bên tìm ra tiếng nói chung để thúc đẩy các nỗ lực hòa bình.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden. Năm 2015, liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), xung đột tại nước này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Phương Hoa (TTXVN)
Nga tái khẳng định cam kết trong vấn đề Syria, Yemen
Nga tái khẳng định cam kết trong vấn đề Syria, Yemen

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Ai Cập ngày 11/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tái khẳng định cam kết của Nga trong vấn đề Syria và Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN