Cuba yêu cầu được Mỹ loại khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố

Ngày 16/5 (giờ địa phương), Chính phủ Cuba nhắc lại yêu cầu đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố (SST) do Bộ Ngoại giao Mỹ đơn phương soạn thảo.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Ngoại giao Cuba. Ảnh: OnCuba

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Cuba (MINREX), trong đó khẳng định việc đưa Cuba vào danh sách nêu trên là hành động bất công và yêu cầu Chính phủ Mỹ điều chỉnh theo yêu cầu của không chỉ người dân Cuba và nhiều chính phủ, đăc biệt là ở Mỹ Latinh và Caribe, mà còn cả các tổ chức chính trị, xã hội và tôn giáo ở chính nước Mỹ.

MINREX nhận định SST là “danh sách hoàn toàn đơn phương và vô căn cứ, với mục đích duy nhất là vu khống và dùng làm cái cớ để áp dụng các biện pháp kinh tế cưỡng bức chống lại các quốc gia có chủ quyền, chẳng hạn như những biện pháp được áp dụng một cách tàn nhẫn chống lại Cuba”.

Tuyên bố nêu rõ: sự thật rõ ràng và tuyệt đối là Cuba không tài trợ cho khủng bố nhưng đã là nạn nhân của khủng bố, bao gồm cả chủ nghĩa khủng bố cấp nhà nước…”.

MINREX cho rằng chỉ thừa nhận Cuba hợp tác đầy đủ với Mỹ là chưa đủ bởi La Habana luôn hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuyên bố kết luận rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden có tất cả đặc quyền để hành động trung thực và làm điều đúng đắn.

Trước đó, ngay sau khi có thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ rút Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Washington, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã yêu cầu Washington loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Chia sẻ quan điểm trên mạng xã hội X, ông Díaz-Canel viết: “Bằng cách xác nhận những gì được biết rộng rãi, rằng Cuba hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ nên làm những gì đúng đắn và nhất quán với quan điểm đó: loại Cuba khỏi danh sách tùy tiện của Bộ Ngoại giao (Mỹ) và chấm dứt các biện pháp kinh tế cưỡng bức đi kèm.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez hoan nghênh quyết định của của chính quyền Tổng thống Joe Biden, song cho rằng bước đi của Mỹ vẫn chưa đủ.

Mai Phương (TTXVN)
Tổng thống Mỹ phản đối đưa Nga vào danh sách 'quốc gia tài trợ khủng bố'
Tổng thống Mỹ phản đối đưa Nga vào danh sách 'quốc gia tài trợ khủng bố'

Ngày 6/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ chối lời kêu gọi của các nghị sĩ nước này và Ukraine về việc đưa Nga vào danh sách "quốc gia tài trợ khủng bố", cho rằng điều này sẽ phản tác dụng. Trước đó, Moskva đã cảnh báo quan hệ Nga - Mỹ có nguy cơ "tan vỡ" nếu Washington thông qua dự luật có nội dung trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN