Cuba hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Trong tuyên bố chính thức ngày 18/2, bà Josefina Vidal, Tổng Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thực hiện một chuyến thăm chính thức tới nước này từ ngày 21-22/3 tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp thăm Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, trong cuộc họp báo chính thức thông báo về sự kiện này, bà Vidal – người cũng là Trưởng đoàn đàm phán về bình thường hóa quan hệ của Cuba với Mỹ - khẳng định Chính phủ Cuba luôn sẵn sàng chào đón nguyên thủ nước Mỹ với lòng mến khách đặc thù của người dân đảo quốc Caribe này, và chuyến thăm nói trên là một minh chứng nữa về thiện chí của La Habana trong việc cải thiện quan hệ với Washington.

Bà Vidal cũng tái khẳng định lập trường của Cuba rằng, để bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Mỹ, Washington phải xóa bỏ hoàn toàn việc bao vây cấm vận kinh tế, tài chính, thương mại chống La Habana, cũng như trả lại Vịnh Guantanamo, phần lãnh thổ mà Cuba khẳng định là Mỹ đang chiếm đóng trái phép làm căn cứ quân sự.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, bà Vidal nhấn mạnh, dù thời gian chuyến thăm khá ngắn ngủi, nhưng Chính phủ Cuba sẽ thu xếp chương trình hợp lý để Tổng thống Mỹ có những tiếp xúc trực tiếp với người dân Cuba và hiểu rõ hơn về thực trạng, cũng như những thay đổi kinh tế - xã hội đang diễn ra tại “hòn đảo tự do”.

Bà Vidal kết luận, Cuba sẵn sàng thảo luận với Mỹ về mọi vấn đề, kể cả các vấn đề được cho là nhạy cảm như hệ thống chính trị, mô hình kinh tế hay quyền con người, và La Habana luôn duy trì quan điểm hai nước hoàn toàn có thể cùng tồn tại và phát triển bất chấp những khác biệt trong nhiều lĩnh vực.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Obama thăm Cuba vào tháng tới
Tổng thống Obama thăm Cuba vào tháng tới

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Cuba từ ngày 21-22/3 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN