COVID-19 không làm giảm sự khắc nghiệt của gánh nặng thi cử tại Hàn Quốc

COVID-19 đang lan rộng ra nhiều quốc gia nhưng dường như tình hình nguy hiểm của dịch bệnh không thể làm giảm sức nóng trong các trung tâm luyện thi tại Hàn Quốc. Nhiều phụ huynh vẫn cho con đi học tại các lò luyện thi bất chấp dịch COVID-19. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm trong bối cảnh hiện nay.

Chú thích ảnh
Nhiều trung tâm luyện thi tư thục vẫn mở cửa đón học sinh bất chấp dịch COVID-19 đang lan rộng. Ảnh: Reuters 

Bà Choi Young-eun đã rất lo lắng về việc học tập của con khi các trường học ở Hàn Quốc phải đóng cửa vì dịch COVID-19. Bà quyết định cho con đến một trung tâm học thêm tư nhân để con không bỏ lỡ kiến thức.

Bà Choi Young-eun, bà nội trợ có hai con học trung học, là một trong số hàng triệu phụ huynh đã gửi con đến “hagwon” – các trường dạy thêm, trung tâm luyện thi tư nhân tại Hàn Quốc, ngay cả khi chính phủ áp đặt quy định hạn chế các cuộc tụ họp đông người để tránh lây lan virus SARS-CoV-2. Bà ước: “Sẽ thật tuyệt vời nếu tất cả các trường dạy thêm đều đóng cửa và học sinh không phải đi học, bởi vì tôi không muốn con mình là những đứa trẻ duy nhất bỏ lỡ kiến thức”.

Theo hãng tin Reuters (Anh), Hàn Quốc đã hoãn khai giảng năm học mới khoảng một tháng khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang phải chiến đấu với virus SARS-CoV-2. Hàn Quốc có trên 10.000 ca mắc bệnh và 186 người tử vong tính đến ngày 6/4.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chính phủ đã kêu gọi người dân ở yên trong nhà và duy trì giãn cách xã hội. Tuy nhiên, dường như tình hình nguy hiểm của dịch bệnh không làm giảm sức nóng tại các trường luyện thi ở Hàn Quốc. Nhiều chuyên gia giáo dục đã cảnh báo những rủi ro và hậu quả tiềm ẩn của việc để học sinh tới trường giữa mùa dịch bệnh như hiện nay.

Theo dữ liệu từ chính quyền Seoul, cứ 10 trường luyện thi thì có 9 trường đã mở cửa vào cuối tháng 3, tăng so với giữa tháng 3 – thời điểm chỉ có 60% số trường hoạt động. Các trung tâm luyện thi này là một phần của hệ thống giáo dục tư nhân trị giá 17 tỷ USD mà người Hàn Quốc cho rằng giúp mở ra cơ hội thi đỗ vào một trường đại học danh giá để có được thành công suốt đời.

“Nhiều phụ huynh đã gọi cho chúng tôi và yêu cầu mở cửa lại các lớp học thêm,” ông Lim Sung-ho, Giám đốc trung tâm Jongro, một trong những thương hiệu “hagwon” lớn nhất ở Hàn Quốc với khoảng 6.000 học sinh, cho biết.

Chú thích ảnh
Binh lính Hàn Quốc lau cửa bằng chất khử trùng tại một trường luyện thi ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Giống như các trường học khác, trung tâm Jongro đã đóng cửa khi chính phủ ban bố tình trạng báo động đỏ vì dịch COVID-19 vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, trung tâm học thêm này đã mở cửa trở lại và hầu hết 22 lớp học đều có đầy đủ học sinh tham dự. Ông Lim nói: “Phụ huynh học sinh cho biết họ cảm thấy an toàn hơn và hiệu quả hơn nếu các thầy cô trong các trường luyện thi tư nhân giám sát con em mình”.

Do các trung tâm thực hiện các quy định giãn cách xã hội bắt buộc nên quy mô lớp học nhỏ hơn thông thường. Số lượng học sinh trong lớp học đã học giảm từ 60 học sinh xuống 24 học sinh và các em ngồi cách xa nhau ít nhất một mét. Ông Lim cho biết sự điều chỉnh này ảnh hưởng đến khoảng 1/6 doanh thu hàng năm của trung tâm.

Theo dữ liệu của chính phủ, năm 2019, người Hàn Quốc đã chi 17 tỷ USD cho học phí tư nhân. Có tới 3/4 số học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đã theo học tại các trường luyện thi. Tính tới năm 2019, đã có hơn 127.000 trung tâm luyện thi đăng ký hoạt động.

Chú thích ảnh
Học sinh tại một trường trung học ở Seoul (Hàn Quốc) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Ảnh: AFP

Mục tiêu cuối cùng của học sinh là đạt điểm cao trong các kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia hàng năm, sau đó là nhận tấm bằng đại học. Điều đó có thể tạo ra sự khác biệt trong công việc, thậm chí là hôn nhân và tiền đồ, ở quốc gia mà gần như 1/4 số thanh niên từ 15 đến 29 tuổi thất nghiệp.

Vào tháng 11 hàng năm, ít nhất nửa triệu học sinh Hàn Quốc tham dự kỳ thi đại học. Cuộc thi này là nguồn động lực khiến phụ huynh chi rất nhiều tiền cho các lớp học thêm. Năm nay, kỳ thi đại học sẽ diễn ra vào ngày 19/11, nhưng chính phủ đang xem xét phương án hoãn vì dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Bà Choi không còn cách nào khác ngoài việc cho con đi học thêm. Bà đã tăng cường dạy kèm con tại nhà để bù đắp kiến thức bị bỏ lỡ. Bà nói: “Tôi mong rằng kỳ thi có thể bị hoãn. Tôi đã phải chi nhiều tiền đóng học phí hơn rất nhiều vì dịch bệnh này”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Giáo viên Hàn Quốc đề nghị lùi lịch khai giảng năm học mới 
Giáo viên Hàn Quốc đề nghị lùi lịch khai giảng năm học mới 

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến vừa kết thúc cho thấy 73% giáo viên trên toàn Hàn Quốc đều cho rằng lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 cần được lùi lại sau ngày 6/4 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN