Cơ hội khổng lồ cho Pfizer khi giá vaccine COVID có thể tăng 900%

Giá vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 của Pfizer có thể tăng gần 900% sau khi chính phủ các nước không còn là đối tượng khách hàng chính của mặt hàng này.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh các quốc gia đều tiến hành tiêm chủng trên diện rộng và việc chấm dứt thời kỳ dịch bệnh COVID-19 chỉ còn là vấn đề thời gian, hãng dược phẩm Pfizer đã lên kế hoạch biến vaccine ngừa COVID-19 trở thành trụ cột lâu dài trong mô hình kinh doanh của mình.

Theo đài Sputnik, tại Hội thảo Chăm sóc sức khỏe Toàn cầu Barclays diễn ra vào tuần trước, Giám đốc Tài chính Pfizer, ông Frank D'Amelio đã trình bày một kế hoạch phát triển công ty trước các nhà đầu tư, trong đó bao gồm động thái tăng giá vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gần 900% sau khi chính phủ các nước không còn là đối tượng khách hàng chính của mặt hàng này.

“Theo những gì chúng tôi quan sát được cho đến lúc này, chúng tôi tin rằng việc tiêm nhắc vaccine ngừa COVID-19 sẽ cần được diễn ra hàng năm”, Giám đốc D’Amelio phát biểu tại hội thảo ngày 11/3.

Việc định giá vaccine ngừa COVID-19 của công ty này hiện phụ thuộc chủ yếu vào “nhu cầu của các chính phủ” nhằm đảm bảo đủ liều lượng để tiêm chủng miễn phí cho toàn bộ người dân.

"Khi chúng ta chuyển từ trạng thái đại dịch sang trạng thái dịch diễn ra nhỏ lẻ ở quy mô cộng đồng, các điều kiện thị trường bình thường sẽ tái khởi động. Các yếu tố như mức độ hiệu quả, khả năng tăng cường, tiện ích lâm sàng của vaccine sẽ trở nên rất quan trọng. Chúng tôi nhận ra cơ hội lớn cho vaccine ngừa COVID-19 của chúng tôi trong tương lai từ góc độ nhu cầu, từ góc độ giá cả”, ông D’Amelio cho hay.

Khi đại dịch toàn cầu kết thúc, COVID-19 được dự báo vẫn tồn tại và tiếp tục bùng phát định kỳ ở một nhóm dân số. Điều này tương tự như cúm mùa và người dân thường được khuyến cáo tiêm nhắc vaccine hàng năm.

Tháng trước, Giám đốc D'Amelio nói với các nhà phân tích Phố Wall rằng vaccine Pfizer hiện có giá 19,50 USD/liều. Tuy nhiên, ông lưu ý "đó không phải là giá thông thường trên thị trường vì khách hàng thường mua các loại vaccine khác với giá 150-175 USD/liều... Đó là mức tăng gần chín lần”.

Năm ngoái, Pfizer đã thu về 15 tỷ USD doanh thu từ các sản phẩm liên quan đến COVID-19.

Ông D'Amelio nhấn mạnh “mục tiêu của Pfizer là luôn thận trọng với nguồn vốn của cổ đông nhưng luôn tối đa hóa lợi nhuận cho họ”. Trong ngày 11/3, giá trị cổ phiếu của Pfizer đã tăng 3,6% kể từ khi những phát ngôn của Giám đốc Tài chính D'Amelio được đưa ra.

Mặc dù Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla tuyên bố công ty từ chối nhận tiền liên bang cấp vì không muốn Pfizer dính líu đến hoạt động chính trị và đã chi 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu vaccine song Chính quyền cựu Tổng thống Trump cũng đã chuyển cho Pfizer 1,95 tỷ USD vào tháng 7/2020 thông qua Chiến dịch Warp Speed cho 100 triệu liều vaccine đầu tiên. 

Đến tháng 11/2020, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ tiết lộ thỏa thuận của chính phủ nước này với Pfizer không bao gồm các quyền của chính phủ đối với tài sản trí tuệ được phát triển trong quá trình sản xuất vaccine.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Lý do Ấn Độ hào phóng gửi hàng chục triệu liều vaccine COVID cho 60 quốc gia
Lý do Ấn Độ hào phóng gửi hàng chục triệu liều vaccine COVID cho 60 quốc gia

Trong lúc hầu hết các nước giàu chỉ chăm chăm tích trữ vaccine, Ấn Độ được ca ngợi vì đã gửi 33 triệu liều vaccine phòng COVID, và còn nhiều nữa, đến hàng chục nước nghèo hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN