Chủ tịch Ngân hàng liên bang Đức Bundesbank từ chức

Ngày 20/10, Chủ tịch Ngân hàng Bundesbank, ông Jens Weidmann đã nộp đơn xin từ chức lên Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier, sau 10 năm lãnh đạo ngân hàng trung ương của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ngân hàng Bundesbank Jens Weidmann. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của ngân hàng Bundesbank cho biết ông Weidmann, 53 tuổi, nhậm chức từ tháng 5/2011, sẽ rời khỏi vị trí này từ ngày 31/12/2021. Thông báo nêu rõ ông Weidmann từ chức vì các lý do cá nhân.

Ngày 20/10, ông Weidmann cũng đã gọi điện cho Thủ tướng Angela Merkel, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz và Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde để thông báo về quyết định từ chức. Ông nhấn mạnh quyết định từ chức không liên quan tới cuộc bầu cử quốc hội vừa qua. Hiện chưa rõ lý do thực sự cho quyết định của ông Weidmann.

Trong thư gửi các nhân viên ngân hàng, ông Weidmann nêu rõ sau hơn 10 năm lãnh đạo Bundesbank, giờ là thời điểm phù hợp để mở ra một chương mới cho ngân hàng cũng như cho cá nhân ông. Trong thư, ông cũng điểm lại các cuộc thảo luận khó khăn trong Hội đồng ECB dưới sự lãnh đạo của bà Lagarde trong vài năm qua, tuy nhiên, bầu không khí được mô tả là "cởi mở và mang tính xây dựng".

Ông Weidmann viết rằng quyết định rút lui khỏi vị trí lãnh đạo Bundesbank là không hề dễ dàng. Ông đề cập tới những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ, cảm ơn toàn thể nhân viên trong ngân hàng, đồng thời khuyến nghị các nhân viên "giữ vững tiếng nói lý trí trong các cuộc thảo luận công khai và bảo toàn di sản chính sách ổn định quan trọng của Bundesbank". 

Theo báo Spiegel, có thể đã xảy ra những tranh luận liên quan tới việc Bundesbank đang mất dần ảnh hưởng trong cấu trúc châu Âu.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Đức thông báo kế hoạch chấm dứt tình trạng khẩn cấp
Đức thông báo kế hoạch chấm dứt tình trạng khẩn cấp

Tình trạng khẩn cấp dịch bệnh được Quốc hội liên bang Đức ban bố lần đầu tiên từ tháng 3/2020 và được nhiều lần gia hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay cũng như tỷ lệ tiêm chủng tích cực ở Đức, nhà chức trách nước này cho biết có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN