Chủ tịch IOC bình luận về trung lập chính trị giữa sóng tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach khẳng định Thế vận hội sẽ chấm dứt nếu cơ quan này từ bỏ nguyên tắc trung lập về chính trị.

Chú thích ảnh
Olympic mùa đông 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ 4-20/2/2022 tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Sau Mỹ, Australia, Litva và Anh, Canada là nước mới nhất thông báo quyết định tẩy chay ngoại giao đối với Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trước động thái này, ông Bach bình luận như sau: Với việc không đưa ra những đánh giá liên quan đến chính trị, IOC bảo đảm được nguyên tắc trung lập, không đứng về bên nào. “Nếu không, chúng ta sẽ không thể hoàn thành được sứ mệnh của mình, đó là đoàn kết thế giới. Chúng ta sẽ không bao giờ hội tụ đầy đủ 206 ủy ban Olympic quốc gia tham dự Thế vận hội. Đó sẽ là bước đi chính trị hóa Thế vận hội”, ông Bach phát biểu ngày 8/12.

Người đứng đầu IOC dẫn lại câu chuyện hơn 1.000 năm sau khi Olympic ra đời vào năm 776 trước Công nguyên. Đó khi đế chế La Mã tìm cách can thiệp vào Olympic dẫn đến sự đổ vỡ, đặt dấu chấm hết cho các kỳ tranh tài Olympic cổ đại vào năm 394 sau Công nguyên. Ông Bach cho rằng người Hy Lạp cổ đại đã hiểu rằng thi đấu Olympic cần tuân thủ nguyên tắc trung lập chính trị và điều này không hề thay đổi, thậm chí còn quan trọng hơn ở thời điểm hiện nay.

Dự kiến Olympic mùa đông 2022 sẽ diễn ra ở Bắc Kinh từ ngày 4-20/2/2022.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Đến lượt Anh quyết định không cử quan chức dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022
Đến lượt Anh quyết định không cử quan chức dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết sẽ không có một thành viên nội các nào trong chính phủ Anh tham dự Olypic mùa đông Bắc Kinh 2022 và ông gọi đây là hình thức tẩy chay ngoại giao “hiệu quả”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN