Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ định nhóm chuyên trách dự phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump

Sáng 15/1 (tối 15/1 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ định một nhóm chuyên trách đại diện cho Hạ viện dự phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại cuộc họp báo sáng 15/1 ở Đồi Capitol. Ảnh: CNBC

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 15/1 ở trụ sở Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Hạ viện đã công bố danh sách 7 Hạ nghị sĩ Dân chủ sẽ đại diện cho Hạ viện tham dự phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện.

Đó là các Hạ nghị sĩ Adam Schiff (bang California), Jerry Nadler (bang New York), Zoe Lofgren (bang California), Hakeem Jeffries (bang New York), Val Demings (bang Florida), Jason Crow (bang Colorado) và Sylvia Garcia (bang Texas). Ông Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, sẽ đứng đầu nhóm này.

Bước tiếp theo, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu một nghị quyết để chính thức hóa việc chỉ định nhóm đại diện này và gửi hai bản luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra ngay trong ngày 15/1. Đây là những bước đi quan trọng cuối cùng để Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát hoàn tất việc chuẩn bị cho phiên xét xử ông Trump.

Theo trang tin cbsnews, nhóm 7 Hạ nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Hạ viện sẽ đóng vai trò then chốt trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump của Thượng viện. Họ có vai trò như các công tố viên, sẽ nỗ lực thuyết phục các Thượng nghị sĩ Mỹ rằng Tổng thống Trump nên bị phế truất vì những gì đã làm.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết, với tư cách như những công tố viên, nhóm các Hạ nghị sĩ này có thể phúc đáp những ý kiến, phản biện của đội ngũ biện hộ cho tổng thống; trả lời các câu hỏi bằng văn bản của các Thượng nghị sĩ.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết phiên xét xử có thể sẽ diễn ra vào ngày 21/1 và Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ  John Roberts sẽ chủ trì phiên xét xử.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 17/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, vào tối 18/12 tại Washington (sáng 19/12 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống nước này Donald Trump. Ông Trump trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị Hạ viện luận tội.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, đó là lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Bước tiếp theo của tiến trình luận tội là công việc của Thượng viện Mỹ, nơi đảng Cộng hoà đang kiểm soát, với một phiên xét xử để phán quyết Tổng thống Trump có bị luận tội và bị phế truất hay không. Tổng thống Trump đã cáo buộc phe Dân chủ đang theo đuổi một "cuộc đảo chính đảng phái bất hợp pháp" và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ.

Theo giới quan sát, kịch bản Thượng viện Mỹ ủng hộ nghị quyết luận tội của Hạ viện, qua đó buộc Tổng thống Trump phải rời Nhà Trắng trước thời hạn, là rất thấp vì hiện nay, phe Cộng hòa của ông Trump đã giữ đa số ghế (53) tại cơ quan lập pháp này. Để luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện, phe Dân chủ cần phải có được thêm ít nhất 20 "phiếu phản bội đảng" các các nhà lập pháp Cộng hòa để có đủ một đa số phiếu ủng hộ (67 phiếu) và phế truất ông Trump.

Ngày 15/1, khi được hỏi về quá trình Chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị cho phiến xét xử tại Thượng viện, một quan chức cấp cao Nhà Trắng tuyên bố: "Chúng tôi đã sẵn sàng".

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản