Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava ủng hộ tăng cường quan hệ với Việt Nam

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava Katerina Konecna đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước CH Séc và Việt Nam cũng như giữa Đảng Cộng sản Séc-Morava và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava Katerina Konecna trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Praha. Ảnh: TTXVN phát

Bà Konecna khẳng định ủng hộ củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương trong bối cảnh CH Séc và Việt Nam hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (2/2/1950 - 2/2/2025).

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại trụ sở Đảng Cộng sản Séc - Morava ở thủ đô Praha, Chủ tịch Konecna đánh giá CH Séc và Việt Nam vốn có mối quan hệ tốt đẹp lâu đời. Tiệp Khắc là một trong những nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và từ trước đó đã ủng hộ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với CH Séc.

Bà Konecna đánh giá trong suốt chiều dài lịch sử, mối quan hệ giữa hai nước luôn phát triển năng động và toàn diện.

Theo Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, một trong những cơ sở để tăng cường quan hệ song phương là tôn trọng chủ quyền của nhau, sự lựa chọn mô hình xã hội, bao gồm cả những khác biệt về lịch sử, văn hóa của mỗi nước, mở đường cho việc tăng cường hợp tác cùng có lợi trên cơ sở nhu cầu và khả năng của hai nước. Ví dụ điển hình được bà Konecna đề cập là kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và CH Séc đạt 2,9 tỷ USD trong năm 2023. Hai nước cũng tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như việc hãng ô tô Skoda đầu tư sản xuất tại Việt Nam, trong khi CH Séc nhập khẩu các mặt hàng cà phê, chè cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp khác của Việt Nam. Bà cho biết với tư cách là nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP), cá nhân bà luôn ủng hộ tăng cường quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Trong tổng thể mối quan hệ song phương, bà Konecna nhấn mạnh truyền thống lâu đời của mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Séc - Morava và Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo bà, hai đảng có chung niềm tin về xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa với những đặc thù riêng của mỗi dân tộc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava khẳng định vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày nay.

Nhắc tới cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc, bà Konecna đánh giá cao sự hòa nhập của cộng đồng vào xã hội sở tại Séc, đồng thời coi trọng việc hiện có hàng trăm nghìn người tại Việt Nam vẫn giữ mối liên hệ với CH Séc. Bà Konecna nhấn mạnh Đảng Cộng sản Séc-Morava đã ủng hộ việc công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số của CH Séc cách đây hơn 10 năm.

Giữa tháng 4 vừa qua, trong cuộc tiếp Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Dương Hoài Nam, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava đánh giá quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước phát triển tích cực thông qua tần suất trao đổi đoàn các cấp thời gian qua, nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Séc được lãnh đạo hai nước quan tâm, duy trì và phát triển qua gần 75 năm, kế thừa từ thời Tiệp Khắc.

Bà Katerina Konecna khẳng định chính sách nhất quán của Đảng Cộng sản Séc - Morava là thúc đẩy quan hệ truyền thống với các Đảng Cộng sản trên thế giới, trong đó Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Séc-Morava.

Ngọc Biên (TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương
Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 29/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao CH Séc, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Dương Hoài Nam đã chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Jan Lipavsky. Người đứng đầu ngành ngoại giao CH Séc đã đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN