Cảnh vườn không nhà trống tại căn cứ quân sự Mỹ ở Đông Bắc Syria

Sau quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump, một căn cứ quân sự Mỹ tại miền Bắc Syria, chỉ cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vài km đã hoàn toàn bị bỏ không.

Chú thích ảnh
Căn cứ quân sự bị bỏ lại của Mỹ. Ảnh: RT

Lực lượng người Kurd giờ chỉ còn biết nhìn vào căn cứ quân sự trống trải của Mỹ và chuẩn bị cho đợt tiến công mới từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Phóng viên của kênh RT (Nga) đã tiếp cận căn cứ quân sự Mỹ tại Tel Arqam, gần thị trấn Ras al-Ain dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Căn cứ bị bỏ lại này giờ tựa như một “thị trấn ma” (video dưới, nguồn: RT).

Tất cả binh sĩ Mỹ đều đã rút khỏi căn cứ này, những vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang, bao trùm địa điểm là không khí tĩnh lặng, vắng vẻ. Chỉ có lác đác vào chiến binh người Kurd canh gác căn cứ quân sự này.

Ngày 6/10, Nhà Trắng tuyên bố quyết định bất ngờ rút binh sĩ Mỹ khỏi khu vực do chiến binh người Kurd kiểm soát. Quyết định rút quân của Mỹ khiến nhiều chuyên gia đánh giá là dấu hiệu cho thấy Washington từ bỏ đồng minh người Kurd.

Nhưng Tổng thống Trump đã bác bỏ cáo buộc Mỹ bỏ rơi đồng minh người Kurd. Ngày 7/10, đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cảnh báo phá hủy kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này “quá đà” trong chiến dịch quân sự.

Mỹ coi người Kurd là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã xếp những lực lượng Mỹ ủng hộ tại Syria như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là khủng bố.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới, chính thức mở chiến dịch tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria
Bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới, chính thức mở chiến dịch tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria

Ngày 9/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được pháo binh và không quân yểm trợ đã tràn qua biên giới Syria, chính thức mở màn chiến dịch quân sự nhằm các lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN