Cảnh sát Anh điều tra vụ nghị sĩ bị đâm chết theo hướng tấn công khủng bố

Ngày 15/10, cảnh sát Anh ra tuyên bố coi vụ nghị sĩ đảng Bảo thủ David Amess bị đâm chết là “vụ tấn công khủng bố”.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công bằng dao nhằm vào nghị sĩ David Amess ở Southend West, Essex, miền Đông nước Anh, ngày 15/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát thủ đô London ra tuyên bố cho biết “điều tra ban đầu đã xác định động cơ tiềm tàng liên quan đến chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo”. Cảnh sát trưởng hạt Essex, nơi xảy ra vụ tấn công, ông Ben-Julian Harrington cho biết các sĩ quan cảnh sát chống khủng bố đang phụ trách điều tra vụ tấn công.

Trước đó, cùng ngày, nghị sĩ David Amess, 69 tuổi, theo đường lối ủng hộ Brexit, đã bị một đối tượng dùng dao đâm chết khi đang gặp gỡ cử tri trong một nhà thờ tại thị trấn Leigh-on-Sea thuộc hạt Essex, phía Đông thủ đô London. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ một người đàn ông 25 tuổi tại hiện trường và thu giữ một con dao.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra các vụ tấn công nhằm vào giới nghị sĩ tại Anh. Trước đó, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra với ông Stephen Timms, khi nghị sĩ Công đảng này bị tấn công bằng dao ngay tại văn phòng bầu cử của mình năm  2010. Trong khi đó, nghiêm trọng nhất có thể kể tới vụ tấn công bằng súng nhằm vào nghị sĩ Công đảng Jo Cox năm 2016. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã cướp đi sinh mạng của chính trị gia này.

Vụ tấn công mới nhất này đã làm dấy lên những nghi vấn về công tác bảo vệ an ninh tại Anh dành cho các chính trị gia và gây chấn động dư luận nước này. Tòa nhà Quốc hội Anh và Văn phòng Thủ tướng Anh đã treo cờ rủ để tưởng nhớ nghị sĩ Amess.

Phương Hồ (TTXVN)
Nghị sĩ Anh tử vong sau khi bị tấn công bằng dao
Nghị sĩ Anh tử vong sau khi bị tấn công bằng dao

Ngày 15/10, nghị sĩ Anh David Amess đã tử vong sau khi ông bị một đối tượng đâm nhiều nhát dẫn tới trọng thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN