Campuchia: Luật mở đường giải thể đảng CNRP chính thức có hiệu lực

Ngày 25/10, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký sắc chỉ cho phép 4 luật bầu cử sửa đổi, bổ sung chính thức có hiệu lực.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, 4 luật bầu cử sửa đổi, bổ sung gồm: Luật Bầu cử quốc hội, Luật Bầu cử thượng viện, Luật Bầu cử hội đồng xã - phường và Luật Bầu cử hội đồng tỉnh - thành - quận - huyện. Nội dung các điều khoản sửa đổi, bổ sung cho phép Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) chia lại số ghế của đảng tuyên bố từ bỏ hoặc không chịu nhận ghế, bị xóa tên, hoặc bị giải thể, cho các đảng khác đã tham gia tranh cử vào những cơ quan trên. Luật sửa đổi, bổ sung cũng đưa ra công thức, cách thức chia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NEC triển khai thực hiện.

Trước đó một ngày, Hội đồng Hiến pháp Campuchia đã tuyên bố công nhận tính hợp hiến của 4 luật bầu cử sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội và Thượng viện nước này lần lượt thông qua vào ngày 16 và 20/10.
  
Hôm 6/10, Bộ Nội vụ Campuchia đã gửi đơn kiện đến Tòa án Tối cao nước này đề nghị giải thể đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) trên cơ sở đề nghị của đảng Thanh niên Campuchia và đảng Funcinpec, vì Chủ tịch CNRP Kem Sokha bị cáo buộc tội phản quốc. Ngày 9/10, Tòa án tối cao Campuchia đã thụ lý vụ kiện này. Sau khi 4 luật trên chính thức có hiệu lực và khi Chủ tịch Kem Sokha bị tòa án kết tội, đảng CNRP sẽ bị giải thể.
 
Truyền thông Campuchia đã nhiều lần đề cập kịch bản giải thể CNRP, bao gồm cách thức phân chia 55 ghế của đảng này tại Quốc hội. Theo đó, trong trường hợp CNRP bị giải thể, số ghế của đảng này được chia cụ thể như sau: đảng Funcinpec (FP) nhận 41 ghế, đảng Liên minh vì Dân chủ (LDP) 6 ghế, đảng Khmer hết nghèo (KAPP) 5 ghế, đảng Dân tộc Campuchia (CNP) được 2 ghế và 1 ghế còn lại dành cho đảng Khmer Phát triển Kinh tế (KEDP).

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản