Campuchia cách ly bắt buộc các du khách nhập cảnh qua đường hàng không

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 25/5, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng thông báo bắt đầu áp dụng lệnh cách ly bắt buộc 14 ngày đối với tất cả các du khách nhập cảnh vào nước này qua đường hàng không. 

Chú thích ảnh
 Hành khách tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia ngày 3/4/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Biện pháp này được thực thi trong bối cảnh Campuchia trước đó xác nhận có 2 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sau khi từ Mỹ về nước, trong đó một người quá cảnh tại Philippines và một người quá cảnh tại Hàn Quốc, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Campchia lên 124 người. Theo thông báo mới, du khách nhập cảnh vào Campuchia qua sân bay Phnom Penh sẽ được đưa đi cách ly, xét nghiệm tại một địa điểm ở gần căn cứ không quân và tại Trung tâm Y tế Chak Angre Krom thuộc quận Meanchey ở thủ đô Phnom Penh. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, du khách sẽ được phép tự do rời đi. 

Theo Tiến sỹ Ly Sovann, Giám đốc Cục Phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Campuchia, tất cả hành khách nhập cảnh vào Campuchia đều phải được xét nghiệm để phòng ngừa nguy cơ lây truyền virus gây bệnh.

Tháng trước, Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với các du khách đến từ 6 nước (gồm Iran, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Mỹ). Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh vào Campuchia hiện nay cần phải có giấy xác nhận không nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được cấp trong vòng không quá 72 giờ trước khi tới Campuchia cùng thẻ bảo hiểm y tế trị giá tối thiểu 50.000 USD.

Tuy nhiên, người phát ngôn Tổng cục Hàng không dân dụng Campuchia, Sin Chansereyvutha đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 giữa các hành khách trên chuyến bay. 

Trong khi đó, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Campuchia, Li Ailan nhận định: "Campuchia vẫn đang ở giai đoạn một của sự bùng phát, là thời điểm WHO dự báo còn nhiều ca lây nhiễm từ nước ngoài về. Khi du khách từ các nước có tình trạng lây nhiễm cộng đồng lan rộng nhập cảnh vào Campuchia, việc quốc gia Đông Nam Á này phát hiện những ca lây nhiễm mới là hoàn toàn bình thường".            

Trần Long  (TTXVN)
Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách tại 6 nước
Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách tại 6 nước

Ngày 20/5, Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Italy, Iran, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Mỹ, từng áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN