Các hãng dược tuyên bố cập nhật vaccine COVID-19 để chống siêu biến thể mới

Các hãng dược phẩm tuyên bố sẽ nhanh chóng cập nhật vaccine COVID-19 để đối phó với siêu biến thể mới Omicron đang khiến thế giới lo ngại.

Chú thích ảnh
Vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Dailymail, Pfizer/BioNTech và Moderna, hai hãng dược sản xuất hai loại vaccine COVID-19 được dùng nhiều nhất ở Mỹ, cùng tuyên bố cập nhật vaccine nếu cần thiết sau khi có thông tin về biến thể Omicron.

Moderna có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để xem vaccine hiệu quả tới đâu với biến thể Omicron trong vòng 60 ngày.

Trong khi đó, Pfizer có thể điều chỉnh vaccine của mình trong vòng 6 tuần nếu cần thiết và sẽ cho ra sản phẩm trong vòng 100 ngày nếu cần.

Hai tuần nữa, BioNTech (đối tác Đức của Pfizer) sẽ có dữ liệu phòng thí nghiệm để xác minh xem Omicron có thực sự là biến thể có khả năng né tránh vaccine hay không.

Trong khi đó, Johnson & Johnson cũng cho biết sẽ thử nghiệm hiệu quả vaccine của mình với loại biến thể mới.

Mặc dù biến thể này chưa xuất hiện ở Mỹ, nhưng đã có mặt ở nhiều nước châu Phi và châu Âu, khiến các quan chức Mỹ cảnh giác cao.

Chú thích ảnh
Vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Nga, Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev nói với kênh RT rằng vaccine Sputnik V có thể nhanh chóng được điều chỉnh nếu cần thiết. Ông Dmitriev nói thêm: “Chúng tôi thực sự tin Sputnik V có thể là vaccine hiệu quả nhất với các biến thể của SARS-CoV-2”. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong quá trình sản xuất vaccine, đặc biệt là khả năng kết hợp các loại vaccine.

Biến thể Omicron xuất hiện khi biến thể Delta đã hoành hành khắp thế giới và đang suy giảm ở một số khu vực. Do là biến thể mới hoàn toàn nên còn nhiều điều chưa biết về Omicron. Tuy nhiên, những điều các chuyên gia biết tới nay về Omicron là đáng lo ngại, khiến Tổ chức Y tế Thế giới họp khẩn và nhiều nước cấm nhập cảnh với người từ một số nước châu Phi – nơi biến thể này xuất hiện đầu tiên.

Omicron có 50 đột biến, trong đó 32 đột biến nằm ở protein gai, khiến nó khác biệt hẳn so với virus gốc. Các nhà khoa học gọi đó là chùm đột biến bất thường khi Omicron có các đột biến nguy hiểm nhất của tất cả các biến thể từ trước tới nay.

Thùy Dương/Báo Tin tức
15 người mắc COVID-19 sau khi bay từ điểm nóng 'siêu biến thể' Omicron về Hà Lan
15 người mắc COVID-19 sau khi bay từ điểm nóng 'siêu biến thể' Omicron về Hà Lan

15 trong số 110 người bay về từ Nam Phi, nơi là điểm nóng biến thể Omicron, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN