Bơm tiền, vấn đề tái bố trí căn cứ Mỹ ở Okinawa đã có lời giải

Trong cuộc gặp với tỉnh trưởng tỉnh Okinawa hôm 25/12, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe dường như đã nhận được sự ủng hộ lớn của chính quyền địa phương đối với kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại hòn đảo này.

Thủ tướng Shinzo Abe (trái) và Tỉnh trưởng Hirokazu Nakaima (phải) thực hiện nghi thức tại cuộc gặp ở Phủ Thủ tướng. Ảnh: EPA


Quyết định chính thức sẽ được Tỉnh trưởng Hirokazu Nakaima thông báo vào ngày mai, 27/12, nhưng mọi sự dường như đã rõ ràng. Sự chấp thuận này sẽ chấm dứt tranh cãi kéo dài trong nội bộ Nhật Bản, vốn được coi là nguyên nhân gây ra sự căng thẳng giữa Tokyo và Washington. Nó cũng được xem là một chiến thắng dành cho ông Abe - người luôn tìm kiếm một mối quan hệ gần gũi hơn nữa với Mỹ, trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải giữa Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng.

Chìa khóa của vấn đề chính là tiền! Thủ tướng Abe cam kết sẽ dành cho đảo Okinawa một khoản tín dụng lớn dưới hình thức gói kích thích chi tiêu. Tỉnh trưởng Nakaima đã nhận được lời bảo đảm rằng: chính quyền Okinawa sẽ nhận được gói kích thích kinh tế trị giá 2,9 tỉ USD/năm, kéo dài đến tận năm 2021.

Trước sự quan tâm của Thủ tướng, Tỉnh trưởng Nakaima đã nói một cách cảm kích rằng: “Ngài đã đưa ra những đề xuất ấn tượng bất ngờ. Tôi xin bày tỏ sự biết ơn chân thành từ trái tim mình – với tư cách là đại diện cho hơn 1,4 triệu dân Okinawa”.

Các nhà bình luận nhìn nhận, phát biểu này của ông Nakaima đồng nghĩa với việc ông sẽ từ bỏ quan điểm phản đối việc xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Okinawa. Đề xuất cả gói này cũng bao gồm việc chấm dứt hoạt động căn cứ không quân Futenma trong vòng 5 năm, sớm bàn giao đất lại cho địa phương.

Lộ trình di dời, tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa được phê duyệt từ năm 1996; cả Thủ tướng Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều đồng ý thực hiện sớm. Nhưng kế hoạch này đã bị chặn lại cho đến nay vì những người phản đối ở Okinawa muốn căn cứ trên phải được di chuyển ra khỏi hòn đảo này. Địa điểm mới được chọn nhiều khả năng sẽ là Nago, phía bắc đảo Okinawa.


HT (SCMP)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản