Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được thực thi đầy đủ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/1 khẳng định thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1 sẽ được thực thi đầy đủ, bao gồm các cam kết của Trung Quốc kiềm chế thao túng tiền tệ.

Chú thích ảnh
 Đồng nhân dân tệ (trên) và đồng đôla Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên Fox Business Network, Bộ trưởng Mnuchin cho biết các nội dung của thỏa thuận sẽ được công bố vào ngày 15/1 (theo giờ địa phương) trong khuôn khổ lễ ký kết thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, dự kiến sẽ diễn ra tại Nhà Trắng.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới. Ngoài ra, ông Mnuchin cũng cho biết các công ty và nông dân Mỹ có thể sẽ có thêm nhiều lợi nhuận sau khi cải cách cơ cấu được giải quyết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Việc ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 đánh dấu một bước “dừng” trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm qua giữa hai cường quốc thế giới này. Những tiến bộ mới nhất này giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại gây thiệt hại cho cả hai nước và giảm bớt những rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng vấn đề sắp tới mà Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt là phía Trung Quốc có thực hiện những cam kết của họ hay không.

Trước thềm ký thỏa thuận, ngày 13/1 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ. Washington đưa Trung Quốc vào danh sách này từ tháng 8/2019.

Giữa tháng 12 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ.

Đặng Huyền (TTXVN)
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 dự kiến được ký trong tuần này
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 dự kiến được ký trong tuần này

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến dẫn đầu phái đoàn tới Washington cuối tuần này và ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, tháo ngòi căng thẳng thương chiến giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN