Bí quyết để thành phố nghèo Brazil có thành tích giáo dục đứng đầu

Là một trong những thành phố nghèo nhất quốc gia nhưng Sobral đã áp dụng chính sách đặc biệt để vượt qua những bất lợi và đứng đầu Brazil về chỉ số phát triển giáo dục.

Chú thích ảnh
Chính quyền thành phố Sobral đã tạo bước đột phá về giáo dục nhờ chương trình kéo dài 23 năm. Ảnh: Guardian

Tờ Guardian (Anh) ngày 26/3 cho biết, tại thành phố Sobral ở Đông Bắc Brazil, đường xá khá tồi tệ với ổ voi ổ gà, nhiệt độ cao ngột ngạt.

Sobral nghèo, không có nhiều cơ hội việc làm, thanh niên thường lựa chọn gia nhập băng đảng xã hội đen. Đối với trẻ em Sobral, những năm đầu cuộc đời thật gập ghềnh.

Cô giáo Ana Farias tại khu dân cư thu nhập thấp nơi băng đảng tội phạm hoành hành, hiểu rất rõ điều này. Nếu không có bữa ăn miễn phí tại trường học, nhiều học sinh của cô Farias sẽ phải nhịn đói.

Trước những khó khăn này, Sobral nay lại trở thành địa điểm hàng đầu Brazil về giáo dục. Thành phố này đang đứng nhất về chỉ số phát triển giáo dục tại Brazil. Từ năm 2015 đến nay, tỷ lệ biết chữ đã tăng từ 52% lên 92% và số gia đình nghèo cũng giảm 89%.

Vậy bí quyết thành công của Sobral là gì? Thị trưởng Ivo Gomes cho biết: “Chúng tôi đạt được thành công này bởi dự án 23 năm đã tạo thay đổi với giáo dục. Nhiều người cho rằng đó là phép màu. Nhưng không phải vậy, đó là sự kiên trì và rất nhiều nỗ lực”.

Năm 1997, phong trào cải thiện giáo dục tại Sobral khởi động bằng việc tu cải thiện cơ sở hạ tầng trường học, trang bị thêm máy tính. Ngân sách dành cho giáo dục được tăng thêm. Chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh xử lý tình trạng bỏ học. Nếu học sinh không đến trường, các gia đình sẽ bị gọi nhắc nhở. Giáo viên mới ra trường phải trải qua kỳ thực tập chuẩn bị và mọi giáo viên đều phải có một ngày huấn luyện thực tế mỗi tháng.

Phúc lợi dành cho học sinh cũng được ưu tiên. Học sinh sẽ được 2 bữa ăn miễn phí/ngày tại trường và thành phố còn lên kế hoạch tuyển dụng chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho mỗi trường học.

Những thay đổi đã đem lại kết quả tích cực, tương tự như trường hợp của Chelton Santos (22 tuổi) và em gái Maria (20 tuổi). Anh em Santos sống cùng cha mẹ và bà tại khu dân cư nghèo. Cả gia đình chỉ sống với mức thu nhập 258 USD/tháng trong nhiều năm trời.

Santos cho biết: “Tuổi thơ của tôi là chứng kiến các băng đảng xung đột. Tôi phải đối mặt với đói nghèo cùng bạo lực. Cha mẹ đã chăm sóc chúng tôi nhưng phải vay nợ”.

Nhưng với những thay đổi tại trường học, Santos hiện học ngành luật tại đại học trong khi em gái cậu đang làm thêm tại văn phòng để tiết kiệm tiền học y khoa. Cả hai anh em đều quyết tâm thành công.

Hình mẫu thành công tại Sobral đã được nhân rộng tại Brazil.

Hà Linh/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản