Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Số lượng ứng cử viên nữ trúng cử cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một trong những điểm nhấn của cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản năm nay là có tới 35 ứng cử viên nữ trúng cử, tăng 7 ứng cử viên so với năm 2016 và tương đương năm 2019. Kết quả này phản ánh sự thay đổi tuy chậm nhưng đang diễn ra dần dần trên chính trường Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Tokyo, Nhật Bản ngày 10/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thượng viện có tổng cộng 248 ghế, trong đó 50% số ghế sẽ được bầu lại theo định kỳ 3 năm một lần. Trong cuộc bầu cử năm nay, có 181 ứng cử viên nữ ra tranh cử, cao nhất từ trước tới nay và chiếm tới 33,2% trong tổng số các ứng cử viên. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với mục tiêu của chính phủ là nâng tỷ lệ ứng cử viên nữ lên 35% vào năm 2025.

Đáng chú ý, các đảng đối lập có tỷ lệ ứng cử viên nữ khá cao, trong đó đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) và đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đều có tỷ lệ trên 50%, trong khi đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) cũng ở mức trên 40%. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền có tỷ lệ ứng cử viên thấp hơn khá nhiều, chỉ là 23,2%, cho dù đảng này vẫn đạt mục tiêu có 30% ứng cử viên nữ tranh cử trong hình thức đại diện tỷ lệ.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Đảng LDP cầm quyền đang bỏ xa các đảng khác
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Đảng LDP cầm quyền đang bỏ xa các đảng khác

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn tin của đài truyền hình NHK cho biết, tính tới 21h30 ngày 10/7 (giờ địa phương), đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida Fumio đã giành được 52 trong tổng số 125 ghế được bầu lại ở Thượng viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN