Bầu cử Mỹ 2020: Tỷ phú Bloomberg có rời đường đua sau khi 'canh bạc Siêu thứ Ba' 500 triệu USD thất bại

Chiến dịch tranh cử của nhà tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg đang đứng trước một bước ngoặt quyết định sau khi kết quả từ cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" cho thấy canh bạc 500 triệu USD của ông đã thất bại.

Chú thích ảnh
Ông Mike Bloomberg vẫy tay xuất hiện trên sân khấu vận động tranh cử tại West Palm Beach, bang Florida. Ảnh: AFP 

Tính đến thời điểm hiện tại, cựu Thị trưởng thành phố New York chỉ giành chiến thắng duy nhất tại vùng lãnh thổ American Samoa, nơi tiến hành bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín trong ngày bầu cử "Siêu Thứ Ba". American Samoa cũng là nơi duy nhất ông Bloomberg không tới vận động tranh cử.

Với kết quả khiêm tốn song ứng viên đảng Dân chủ này vẫn duy trì một thái độ lạc quan trong buổi vận động tranh cử trước người ủng hộ tại West Palm Beach, bang Florida – điểm tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 17/3 tới. 

Theo đài NBC News cập nhật tối 3/3, ông Bloomberg sẽ thảo luận với các cố vấn trong ngày 4/3 để xem xét “liệu có lý do nào để tiếp tục cuộc chiến này”. “Theo như kết quả được đưa ra thì có một sự thật rất rõ ràng: cho dù chúng ta giành được bao nhiêu đại biểu đi chăng nữa, chúng ta đã làm được việc không ai nghĩ là có thể làm được. Chúng ta đã đi từ con số 1% trên các bảng thăm dò cho tới một ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ”, nhà tỷ phú nhấn mạnh trong bài phát biểu kéo dài 10 phút tại West Palm Beach.

Bản thân ông Bloomberg ám chỉ mong muốn tiếp tục, ít nhất cho đến khi có kết quả sơ bộ của Florida trong 2 tuần tới. “Tôi tới đây vì chiến thắng quyết định trong tháng 11 sẽ bắt đầu từ Florida”, ông phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ. Sáu phút còn lại trong bài phát biểu ông Bloomberg dành cho những lời hứa giải quyết các vấn đề như nhập cư, chăm sóc y tế và cải cách luật sở hữu súng đạn.

Quản lý chiến dịch tranh cử của nhà tỷ phú, ông Kevin Sheekey ngày 3/3 cũng thể hiện quyết tâm khi khẳng định ông Bloomberg sẽ tiếp tục và không đứng sang một bên để ủng hộ cho đối thủ Joe Biden như một số ứng viên khác. 

Chú thích ảnh
Người ủng hộ ông Bloomberg tham dự sự kiện tối Siêu thứ Ba. Ảnh: Getty Images

Mục tiêu lúc này của ứng viên 78 tuổi là 219 đại biểu sau bầu cử sơ bộ Florida – nơi ông đã dành 35 triệu USD chỉ cho quảng cáo truyền hình. Khi được hỏi về động thái tiếp theo tốt nhất cho chiến dịch tranh cử của Bloomberg, người ủng hộ tại Palm Beach đã bày tỏ những suy nghĩ khác nhau. Một số thì kêu gọi ông duy trì cuộc đua, số khác lại nghĩ rằng đã đến lúc chấm dứt một chiến dịch vận động tốn kém vì họ không thấy đem lại kết quả.

Victoria Van Pelt – một đại biểu Dân chủ ủng hộ cho cựu Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử 2012 – cho biết các kết quả đáng thất vọng cho ông Bloomberg thể hiện ý nghĩa “ông ấy nên đứng một bên và dồn hết tiền ủng hộ ứng viên Joe Biden”.

Trong khi đó, Telbis Bailey – một nhân viên tiệm tạp hóa tại Palm Beach – lại có ý kiến ngược lại: “Ông ấy cần ở lại cuộc đua. Bạn không thể chiến thắng nếu như bỏ cuộc”.

Hiện cuộc đua trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho vị trí đề cử của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống quyết định vào ngày 3/11 tới đang là sự rượt đuổi sát nút giữa Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Với chiến thắng tại 10 bang trong ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba” 3/3, cựu Phó Tổng thống Biden dẫn đầu cuộc đua với 453 đại biểu, trong khi Thượng nghị sĩ Sanders giành chiến thắng quan trọng tại 4 bang, rút ngắn khoảng cách với người đứng đầu khi có trong tay 382 đại biểu.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
‘Siêu Thứ Ba’ bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden giành chiến thắng quan trọng tại Texas
‘Siêu Thứ Ba’ bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden giành chiến thắng quan trọng tại Texas

Chiều 2/2 (theo giờ Việt Nam), truyền thông Mỹ đưa tin cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng quan trọng tại bang Texas trong khuôn khổ cuộc bầu cử sơ bộ ngày “Siêu Thứ Ba” của đảng Dân chủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN