Ba Lan dừng thông quan xe tải từ Belarus

Ngày 10/7, Ủy ban Hải quan nhà nước Belarus thông báo từ 3h cùng ngày, Ba Lan đã tạm dừng việc thông quan các xe tải hạng nặng từ Belarus tại trạm kiểm soát duy nhất xử lý lưu thông hàng hoá giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Các phương tiện xếp hàng dài chờ qua cửa khẩu Bobrowniki sau khi Ba Lan đóng cửa khẩu này, ngày 13/11/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, truyền thông khu vực cho biết ít nhất 600 xe tải từ Belarus đi Ba Lan đã phải xếp hàng chờ qua đêm ở khu vực biên giới. Trước đó, ngày 22/6 vừa qua, Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski cho biết nước này có thể đóng cửa biên giới với Belarus đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa. Ông Sikorski nhấn mạnh Belarus có thể đảm bảo mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Ba Lan bằng cách trả tự do cho nhà báo Andrzej Poczobut và ngăn chặn hoạt động di cư bất hợp pháp.

Cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Cezary Tomczyk cho biết nước này sẽ làm mọi cách có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở khu vực biên giới với Belarus. Trước đó, Ngoại trưởng Sikorski cũng từng cảnh báo Ba Lan không loại trừ khả năng đóng cửa hoàn toàn biên giới với Belarus. 

Hồi tháng 2/2023, sau khi Belarus kết án nhân vật Poczobut 8 năm tù trong một vụ án hình sự được cho là có động cơ chính trị, Ba Lan đã đóng cửa vô thời hạn cửa khẩu Bobrowniki với Belarus. Hiện chỉ còn 2 trong số 6 cửa khẩu tại khu vực biên giới Ba Lan - Belarus hoạt động, gồm cửa khẩu Brest dành cho người và cửa khẩu Kazlovicy dành cho hàng hoá.

Ngọc Biên - Trần Quyên (TTXVN)
Mỹ cho Ba Lan vay 2 tỷ USD để hiện đại hóa quốc phòng
Mỹ cho Ba Lan vay 2 tỷ USD để hiện đại hóa quốc phòng

Ngày 8/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố thỏa thuận cho Ba Lan vay trực tiếp 2 tỷ USD theo chương trình Tài trợ Quân sự nước ngoài (FMF), nhằm hỗ trợ quốc gia châu Âu hiện đại hóa quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN