AU tái khẳng định giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel - Palestine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/1, phiên họp thường kỳ lần thứ 47 Ủy ban đại diện thường trực (PRC) của Liên minh châu Phi (AU) đã khai mạc tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Khan Younis, Dải Gaza, ngày 13/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phiên họp, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat nhắc lại giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel - Palestine. Ông cho biết trong khi ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine không ngừng tăng, xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas - Israel tiếp diễn gây ra những thảm kịch nhân đạo và thiệt hại về tài sản. Ông Mahamat một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và hối thúc cộng đồng quốc tế tham gia để hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột này. 

Chủ tịch Ủy ban AU bày tỏ lo ngại về tình trạng pháo kích nhằm vào dân thường Palestine cũng như phá hoại sinh kế của họ đang tiếp diễn, nhắc lại rằng xung đột là mối lo ngại lớn đối với châu Phi trong hơn 60 năm qua. Ông nhấn mạnh cần có một giải pháp lâu dài để đảm bảo hiện thực hóa việc hai nhà nước cùng tồn tại, cho phép người dân sống trong hòa bình và ổn định. 

Quan chức AU cũng lưu ý các vấn đề an ninh đang diễn ra ở Sudan, CHDC Congo và các khu vực khác của lục địa, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và phát triển của châu Phi. Ông cho rằng AU cần đi một chặng đường dài để đạt được mục tiêu chung là hòa bình, hội nhập và phát triển của châu Phi.

Cùng ngày 15/1, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hy Lạp Giorgos Gerapetritis tại thủ đô Amman, trong đó tập trung thảo luận các diễn biến tại Gaza, cũng như nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột và thảm họa nhân đạo tại vùng lãnh thổ này.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Safadi nhấn mạnh chính quyền Jordan kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và áp dụng các cơ chế hiệu quả để cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho người dân đang gặp khó khăn tại đây. Ông cho rằng cộng đồng quốc tế nên tăng cường nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột và hướng khu vực tới giải pháp toàn diện cho vấn đề này. Theo ông, chỉ có thể đạt được giải pháp toàn diện nếu người Palestine có tất cả quyền hợp pháp, trong đó có quyền xây dựng một nhà nước độc lập và có chủ quyền.

Về phần mình, Ngoại trưởng Gerapetritis nhấn mạnh Jordan là nhân tố chủ chốt trong khu vực và Chính phủ Hy Lạp đồng quan điểm cho rằng Trung Đông cần một tương lai ổn định và không có xung đột, với điều kiện tiên quyết là tìm ra giải pháp bền vững cho vấn đề Israel - Palestine. Ông cũng bày tỏ quan ngại bạo lực leo thang cướp đi nhiều sinh mạng của dân thường cũng những hậu quả tàn khốc do xung đột, nguy cơ an ninh bất ổn tại Bờ Tây, cũng như căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ đe dọa đến hoạt động vận tải biển trong khu vực.

Nguyễn Tú - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Iran tuyên bố phóng tên lửa trả thù vào mục tiêu IS và cơ sở tình báo Israel
Iran tuyên bố phóng tên lửa trả thù vào mục tiêu IS và cơ sở tình báo Israel

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết cuộc tấn công mới nhất bằng tên lửa đạn đạo của họ ở Iraq và Syria là sự trả thù cho vụ đánh bom khủng bố tại Kerman.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN